f-b

Tình Bạn Tri Kỷ Của Bill Gates Và Warren Buffett

Theo Bloomberg Billionaires Index, Bill Gates và Warren Buffett lần lượt là những người giàu thứ hai và thứ sáu trên thế giới, nhưng hai vị tỷ phú này còn nổi tiếng là những người bạn tốt của nhau suốt hàng thập kỷ qua.

Mặc dù 29 năm trước, cả hai đều không quan tâm lắm đến việc gặp nhau – nhưng sau lần gặp đầu tiên, họ hoàn toàn bất ngờ về mức độ thấu hiểu lẫn nhau và đã nhanh chóng trở thành những người bạn tốt. Ngoài việc cố vấn cho nhau trong hoạt động kinh doanh, Bill Gates và Warren Buffett còn luôn song hành trong các hoạt động chính trị và đặc biệt là từ thiện.

Trong bài viết này, hãy cùng The S Culture điểm lại những nét nổi bật trong mối quan hệ tri kỷ 29 năm của bộ đôi tỷ phú lừng lẫy nhất thế giới nhé.

Nhân sinh nhật lần thứ 90 của Warren Buffett vào hôm 30-8 vừa rồi, nhà sáng lập Microsoft đã chia sẻ video làm bánh sinh nhật ông bạn thân lên Twitter, thu hút 89.000 lượt thích và 1,6 triệu lượt xem chỉ sau hơn 10 tiếng.

Video dài 60 giây ghi lại cảnh Bill Gates nhào bột, cắt sô cô la và xếp bánh Oreo để tạo thành gương mặt người bạn lâu năm của mình. Ở những giây cuối của video, nhà đồng sáng lập Microsoft đã cắt một miếng bánh nhỏ cùng thông điệp “Mừng sinh nhật 90 tuổi của Warren”.

Gates từng kể trên blog năm 2016: “Một điều bất ngờ về Warren là ông ấy có sở thích ăn uống như một đứa trẻ 6 tuổi. Tôi nhớ có lần ông ở nhà tôi và ăn sáng bằng bánh Oreo. Lũ trẻ nhà tôi nhìn thấy và lập tức bắt chước ăn theo. Ông ấy có thể là tấm gương xấu cho bọn trẻ, nhưng chế độ ăn như vậy phần nào lại hợp với tính cách của ông ấy.”

Bill Gates, 64 tuổi, là người giàu thứ hai thế giới. Ông là cựu CEO của Microsoft và là người đồng sáng lập quỹ từ thiện Bill và Melinda Gates.

Warren Buffett, 90 tuổi, là người giàu thứ sáu thế giới. Ông là một nhà đầu tư huyền thoại và hiện là CEO của Berkshire Hathaway.

Tình bạn của Gates và Buffett bắt đầu từ ngày 5 tháng 7 năm 1991. Mẹ của Bill, bà Mary, đã mời Meg Greenfield, Tổng biên tập tờ Washington Post đến nhà chơi. Lúc đó, Greenfield đã rủ bạn mình, chính là Buffett, đi cùng.

Mary Gates đã buộc con trai mình tham gia buổi trò chuyện ngày hôm đó, trong khi chàng kỹ sư công nghệ thông tin lại không hề muốn bỏ qua một ngày làm việc. “Ông ấy và tôi có thể nói về chủ đề gì cơ chứ, tỷ lệ P/E* sao?”, Gates nhớ lại. Lý do chính khiến ông quyết định tham gia là vì Greenfield đi cùng Katharine Graham** – cựu tổng biên tập của tờ Washington Post, và một phần là vì ông cũng quan tâm đến lịch sử của tờ báo nổi danh giá này.

Katharine Graham

Tương tự, Buffett cũng không muốn gặp Gates. “Trong lúc lái xe đến đó, tôi đã hỏi Greenfield: ‘Chúng ta sẽ làm gì cả ngày với bọn họ kia chứ? Chúng ta phải ở lại đó bao lâu để thể hiện sự lịch sự của mình?’, những câu hỏi đại loại vậy”, Buffett nhớ lại sau nhiều năm.

Dù ban đầu, cả Buffett và Gates đều không biết phải nói chuyện gì với nhau, nhưng nhờ những câu hỏi, hai tỷ phú nhận ra rằng người kia thật thú vị. Bill Gates chia sẻ: “Ông ấy hỏi tôi những câu hỏi về kinh doanh phần mềm, tại sao một công ty như Microsoft lại muốn cạnh tranh với IBM, những kỹ năng và cách thiết lập giá cả trong lĩnh vực này. Đó là những câu hỏi tuyệt vời mà từ trước đến nay chưa ai hỏi tôi cả.”  Trong khi đó, Gates khuyên Buffett hãy mua cổ phiếu của Intel và Microsoft. Và đó là sự khởi đầu của một tình bạn sâu sắc kéo dài gần 3 thập kỷ.

Ngay sau buổi gặp mặt định mệnh ấy, Gates đã đề nghị Buffett gợi ý những cuốn sách quản trị kinh doanh yêu thích nhất của mình. Không mất đến nửa giây suy nghĩ, Buffett đã trả lời: “Đó là Business Adventures (Những cuộc phiêu lưu trong kinh doanh) của John Brooks, tôi sẽ gửi cho cậu cuốn của mình.” Ngày nay, đó vẫn là một trong những cuốn sách quản trị kinh doanh yêu thích nhất của Gates – và ông vẫn giữ cuốn mà Buffett cho mình mượn từ 29 năm trước.

Cả hai đều thừa nhận ‘sự chuyên tâm’ là chìa khóa để đạt được thành công của mình. Gates từng viết rằng ông đã học được cách quản lý thời gian từ Buffett khi hiểu rõ phải ưu tiên cho một số người và nhiệm vụ nhất định.

Hai vị tỷ phú thường cùng tham gia các hoạt động liên quan đến chính trị và từ thiện. Vào năm 2010, Gates và Buffett, cùng với vợ của Gates, Melinda, đã sáng lập The Giving Pledge, hội từ thiện bao gồm những người giàu nhất thế giới muốn cống hiến phần lớn tài sản của mình. Các tỷ phú đăng ký tham gia đều cam kết trao tặng hơn một nửa số tài sản của họ.

Trên thực tế, Buffett đã cam kết trao tặng phần lớn tài sản của mình sau khi chết và ông cũng đóng góp một phần tài sản của mình cho Quỹ Bill và Melinda Gates mỗi năm. Vào tháng 7 năm 2019, ông đã quyên góp 2,9 tỷ đô la cổ phiếu Berkshire Hathaway cho Quỹ Bill và Melinda Gates và bốn tổ chức từ thiện khác.

Năm 2014, Gates và Buffett, cùng với Sheldon Adelson***, đã đăng một bài báo thể hiện quan điểm thúc đẩy cải cách các quy định nhập cư trên tờ New York Times.

Trong đại dịch COVID-19, Buffett đã gọi Gates là “cố vấn khoa học” của mình. Tháng 2 năm 2020, Quỹ Bill và Melinda Gates đã cam kết tài trợ 100 triệu đô la để thực hiện những biện pháp chống lại đại dịch.

Tháng 7 năm 2020, Gates nói với Andy Serwer,  tổng biên tập của Yahoo Finance, rằng “Warren và tôi đang nói chuyện với nhau thường xuyên hơn bao giờ hết” về nền kinh tế và các doanh nghiệp trong thời gian đại dịch. Cũng trong tuần đó, Buffett đã tiết lộ với Serwer là ông và Bill Gates tuần nào cũng lên lịch thực hiện một cuộc gọi kéo dài một giờ cho nhau, nhưng cuộc trò chuyện lúc nào cũng vượt quá thời lượng.

Hai người bạn cũng có một số trò chơi tiêu khiển khác thường, chẳng hạn như tham gia vào thử thách ném báo tại đại hội cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway. Đây là thử thách truyền thống của Berkshire Hathaway, vì khoản tiền đầu tiên trong đời mà Buffett kiếm được là nhờ vào việc giao báo.

Và năm 2017, họ còn phát hiện ra rằng họ thích thử nệm cùng nhau.

Gates cho biết điện thoại trong văn phòng Quỹ Bill và Melinda Gates của mình chỉ lưu hai số gọi nhanh là nhà ông và Warren Buffet.

Tình bạn tri kỷ này đã có những ảnh hưởng rất lớn đến cả hai người. Năm 2016, Gates từng viết rằng “Warren đã giúp chúng tôi [Bill và Melinda] thực hiện được hai điều không thể xuất hiện trong cuộc đời của nhiều người khác: học nhiều hơn và cười nhiều hơn”.

Chú giải:

*P/E là 1 chỉ số quan trọng được sử dụng trong định giá cổ phiếu, cho biết nhà đầu tư sẵn sàng trả giá bao nhiêu cho một cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.

** Katharine Graham còn được gọi là “huyền thoại của giới truyền thông”. Bà là nữ Ủy viên đầu tiên của Hiệp hội Báo chí Mỹ trong lịch sử, nữ doanh nhân số 1 trong số 500 công ty truyền thông lớn nhất thế giới.

***Sheldon Adelson là chủ tịch của đế chế sòng bạc lớn nhất thế giới, Las Vegas Sands.

Nguồn: Business Insider

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Tin Mới Nhất