Zoom1

Tại Sao Zoom Lên Ngôi Trong Thời Kỳ COVID-19?

Tất cả bạn bè và đồng nghiệp của bạn đang sử dụng Zoom, ứng dụng cuộc gọi thoại đột nhiên xuất hiện và lật đổ sự thống trị luân phiên của Google và Microsoft trong trong thị trường cung cấp giải pháp họp trực tuyến.

Zoom, một ứng dụng video call và hội họp trực tuyến tẻ nhạt dành cho doanh nghiệp ít ai biết, hiện đã trở thành phương thức liên lạc mới để kết nối mọi người trong thời gian giãn cách xã hội do đại dịch COVID-19. Zoom gần như đã thay thế các dịch vụ hội nghị trực tuyến như Google Hangouts và Microsoft Skype, khi mà đa số mọi người đều chọn Zoom để thực hiện các cuộc gọi video.

Bạn đã sử dụng Zoom chưa?

Nếu bạn là một trong hàng chục triệu người hiện đang làm việc hoặc học tập tại nhà do sự bùng phát của đại dịch COVID-19, hẳn là bạn đã nhanh chóng quen thuộc với ứng dụng hội nghị truyền hình này.

Nhưng không chỉ là một công cụ tăng năng suất làm việc, Zoom còn là một người bạn không thể thiếu trong cuộc sống của rất nhiều người đang phải làm việc và học tập từ xa, cũng như trở thành nơi lưu giữ các mối liên hệ của những gia đình đang phải tạm thời chia cắt trong thời gian giãn cách xã hội.

Dù thế nào đi chăng nữa, Zoom đã bất ngờ xuất hiện ở khắp mọi nơi.

Zoom đã chứng kiến ​mức tăng trưởng đầy ấn tượng về lưu lượng truy cập chỉ trong vài tuần qua.

Zoom Video Communications, công ty đặt trụ sở tại California đứng sau ứng dụng Zoom, không chia sẻ số lượng người dùng của họ.

Thông tin gần đây nhất mà chúng ta biết về số lượng người dùng của Zoom là từ CEO Eric Yuan, khi ông tuyên bố trong một buổi kêu gọi đầu tư: “Chúng tôi đã chứng kiến một ​​sự tăng trưởng ấn tượng về số lượng người dùng miễn phí, số phút hội nghị và các trường hợp sử dụng ứng dụng mới”.

Đại diện Phòng Quan hệ Công chúng của Zoom, ông Farshad Hashmatulla, trả lời phỏng vấn báo chí: “Chúng tôi tin rằng mọi doanh nghiệp đều mang trên mình những trách nhiệm xã hội, nhằm đóng góp lại cho cộng đồng và xã hội. Và trách nhiệm này cực kỳ quan trọng trong thời kỳ khủng hoảng hiện nay. Với suy nghĩ đó, Zoom đang làm tất cả mọi thứ có thể để cung cấp tài nguyên và hỗ trợ cho tất cả mọi người, nhằm đảm bảo duy trì các mối quan hệ trong thời điểm bùng phát của Coronavirus. “

Nhưng ngay cả khi Zoom không cung cấp số liệu, vẫn có những cách khác để chứng minh Zoom đã trở nên mạnh mẽ như thế nào trong khoảng thời gian tương đối ngắn ngủi này.

Bằng chứng rõ ràng về sự tăng trưởng: Ứng dụng Zoom đang thống trị các bảng xếp hạng trên cả hai nền tảng iPhone và Android.

Hai giáo sư của Viện Đại học California-Berkeley sử dụng Zoom để giảng dạy một khóa học trực tuyến.

Zoom hiện đang nằm trên top đầu bảng xếp hạng các ứng dụng miễn phí được tải về nhiều nhất của cả Apple App Store lẫn Google Play Store tại hàng chục quốc gia khác nhau.

Là ứng dụng di động được tải xuống nhiều thứ 2 trên thế giới chỉ sau TikTok, trong tuần vừa qua, Zoom đã có thêm “gần 20 triệu người dùng di động mới”, theo dữ liệu được cung cấp bởi Công ty phân tích dữ liệu di động Sensor Tower. Và có rất nhiều người trong số 20 triệu đó là người dùng lần đầu. Từ tháng 12/2019 đến nay, tỷ lệ sử dụng Zoom trên toàn cầu đã tăng đến 1.900%.

“Trên toàn cầu, số người dùng mới của Zoom tăng 213% so với đầu tháng 3, và tăng 728% với thời điểm trước đó một tuần”, Randy Nelson, chuyên gia phân tích số liệu từ Sensor Tower, cho biết. “Lượt tải ứng dụng Zoom thậm chí nhiều gấp 3,7 lần so với Skype và 8,6 lần so với Google Hangouts”.

Tại sao mọi người lại sử dụng Zoom?

Vẫn chưa có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, nhưng rõ ràng là Zoom có một số tính năng đặc biệt để giành được lợi thế trong cuộc đua với Hangouts của Google và Skype của Microsoft.

Cho dù là tán gẫu với bạn bè, hay thảo luận với giáo viên, hay phát biểu trong buổi họp với sếp, bạn có thể khiến vẻ ngoài của mình thêm lung linh nhờ tính năng làm đẹp Touch Up My Appearance của Zoom. Khi đó, Zoom sẽ sử dụng một bộ lọc filter tích hợp giúp bạn làm mịn da mặt, đồng thời khiến màu sắc trở nên tươi sáng hơn, tương tự với những giao thức làm đẹp của một số camera selfie trên smartphone hiện nay. Tuy nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn, nhưng đây là cách mà Zoom thu hút được một lượng lớn người dùng.

Background ảo cũng là một điểm nhấn quan trọng: Bạn có thể thay đổi màn hình nền phía sau nhằm che đi không gian bừa bộn của phòng mình trong khi họp. Một vài lựa chọn rất được yêu thích là hình ảnh Dải Ngân Hà, đỉnh tòa tháp Burj Khalifa, hoặc phòng phỏng vấn trong bộ phim “The Office”.

Tính năng hình nền ảo của Zoom.

Nhưng chức năng của ứng dụng chiếm vị trí quan trọng hơn tất cả những tính năng trên, theo ý người kiến của người dùng.

“Tôi thích những trải nghiệm người dùng của ứng dụng và tôi cảm thấy chất lượng cuộc gọi luôn ổn định”, một vị giám đốc điều hành của một doanh nghiệp nhỏ cho biết. “Bạn có thể ghi lại cuộc họp”, một người dùng khác chỉ ra.

Một cộng tác viên làm việc trong lĩnh vực phát triển trò chơi cho hay: “Với Zoom, bạn có thể chia sẻ và phát trực tiếp những video có chất lượng cao hơn nhiều so với Hangouts. Xem video clip (hoặc phát sóng trực tiếp các màn chơi) trên Hangouts là chuyện bất khả thi. Nói về chất lượng phát sóng trực tiếp thì Zoom bỏ xa Hangouts cả ngàn cây số.”

Với các ưu điểm chính: chất lượng cuộc gọi tốt hơn, khả năng ghi lại cuộc họpcó thể chia sẻ video chất lượng cao bên cạnh các tính năng tuy nhỏ nhưng có võ khác, thật dễ hiểu vì sao công cụ non trẻ này lại được yêu thích hơn hẳn so với các đối thủ gạo cội trong lĩnh vực cung ứng dịch vụ hội nghị từ xa.

Nguồn: Business Insider

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Tin Mới Nhất