XF-IQ4-150MP1-1

Tại Sao Máy Ảnh XF IQ4 150MP của Phase One Lại Có Giá 52.000 USD?

Trong một thế giới nơi một người có thể mua một chiếc Sony A7R III có độ phân giải 42MP với giá 3.200 USD, hay bỏ ra 3.900 USD để sở hữu một chiếc Canon 5DS-R – 50MP, hoặc nâng niu trên tay chiếc Nikon Z7- 46MP với mức giá 3.400 USD, có thể bạn sẽ tự hỏi mẫu camera XF IQ4 150MP của Phase One có những tính năng gì để tự tin định giá sản phẩm ở mức 52.000 USD (tương đương 1,2 tỷ VND)?

Không, bạn không nhìn nhầm đâu, và đây cũng không phải là lỗi đánh máy. 52.000 USD chính là giá trị thị trường của XF, nhưng vì sao chiếc máy ảnh này lại có mức giá đó?

Về cơ bản, chiếc máy ảnh này được phân ra làm ba phần, với phần trước là khung gắn ống kính, phần khung thân máy nằm ở giữa và phần sau (Back) kĩ thuật số, nơi đặt màn hình cảm biến, vi xử lý và các nút điều khiển. Phần Back của XF IQ4 có độ phân giải 150 megapixel, cao hơn gấp 3,5 lần so với các máy ảnh thuộc dòng Medium Format khác. Tất nhiên, nếu bạn chỉ là một du khách muốn lưu lại những hình ảnh kỷ niệm của mình trong kỳ nghỉ thì có vẻ như độ phân giải như vậy là quá dư thừa. Thay vào đó, 150MP là chỉ số mơ ước của các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp đang làm việc trong ngành quảng cáo xe hơi sang trọng hay trang sức xa xỉ, là niềm ước ao của những nghệ sĩ chuyên chụp ảnh bìa cho các tạp chí thời trang hoặc các bức ảnh nghệ thuật được triển lãm trong bảo tàng, hay đơn giản chỉ là yêu cầu công việc của những người thợ cần chụp những bức ảnh khổng lồ mà vẫn giữ được chất lượng cao sau khi in.

“Nếu bạn cần một chiếc máy ảnh với độ phân giải cao nhất có thể”, Lau Norgaard – cha đẻ của dòng máy ảnh XF tuyên bố, “đây là chiếc máy ảnh duy nhất cung cấp độ phân giải 150 megapixel trên thị trường.”

Tiếp theo, bạn sẽ muốn xem xét chip xử lý hình ảnh. Chỉ số xử lý của chip trong IQ4 nhanh hơn gấp 10 lần so với IQ3. Phase One đã chuyển công cụ xử lý hình ảnh thô cốt lõi của Capture One vào chính IQ4 để nó có thể xử lý hình ảnh với chất lượng JPEG được cải thiện, cung cấp chế độ xem trước trực tiếp nhanh hơn cũng như tốc độ xử lý khung hình nhanh hơn. Ngoài ra, người dùng có thể tùy ý xử lý ảnh RAW trực tiếp và nhanh chóng ngay sau khi chụp không cần thông qua máy tính mà vẫn có thể cho ra những bức ảnh HDR nhờ vào tính năng ghép ảnh cực kỳ thông minh.

Cảm biến trong IQ4 cũng rất đáng chú ý với kích thước 53,4x40mm, gấp 2,5 lần cảm biến Full-frame có kích thước là 36x24mm. Cảm biến lớn, tức là từng điểm ảnh cũng sẽ lớn và nhận được nhiều ánh sáng hơn, nhằm tạo được những bức ảnh có chất lượng cao: dải biến động sáng rộng, ít nhiễu và màu sắc đậm đà hơn. Tính năng Capture One Inside mới này sẽ thách thức các ý tưởng về phạm vi động đối với máy ảnh khác hiện đang có mặt trên thị trường.

Đến đây, bạn có thể vẫn còn thắc mắc ai sẽ là người mua chiếc máy ảnh này, hay liệu giá thành 50.000 USD của Phase One có làm nao núng khách hàng của họ hay không ư? Lịch sử hoạt động hơn 25 năm và 300 nhân viên hiện đang làm việc tại công ty chính là câu trả lời thuyết phục nhất, cho thấy số lượng người quan tâm đến XF IQ4 đã là quá đủ để duy trì hoạt động của hãng sản xuất máy ảnh danh tiếng đến từ Đan Mạch.

Nếu so sánh với hệ thống phần mềm tích hợp vô cùng cao cấp, tập trung vào từng chi tiết điểm ảnh, cho ra những hình ảnh chất lượng cao và chỉ dành cho các công ty cao cấp trong ngành công nghiệp chụp ảnh thương mại, mức giá 50.000 USD ấn tượng của XF IQ4 cũng không phải quá mức đắt đỏ. Nếu bạn chỉ muốn chụp ảnh một bữa tiệc BBQ ở sân sau, có lẽ bạn nên mua một chiếc máy ảnh kỹ thuật số tầm trung. Còn nếu bạn cần một máy ảnh có độ phân giải cao hết mức có thể, thì XF IQ4 chính là sự lựa chọn cấp thiết dành cho bạn.

Nguồn: Man Of Many

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Tin Mới Nhất