Ông Chủ Apple Kiếm Tiền Và Tiêu Tiền Như Thế Nào?

Tim Cook – giám đốc điều hành tập đoàn Apple, 59 tuổi, đã dẫn dắt công ty đầu tiên trên thế giới đạt giá trị 1 nghìn tỷ đô.

Apple hiện có giá trị gần 2 nghìn tỷ USD và theo tính toán của Bloomberg Billionaires Index, bản thân Cook đã chính thức trở thành tỷ phú.

Nhưng so với các nhà lãnh đạo của các tập đoàn khác, Cook vẫn còn “kém giàu” hơn rất nhiều, và cũng ít công ty tạo doanh thu hơn. Trong khi Cook giờ mới là một tỷ phú, thì các CEO công nghệ khác như Mark Zuckerberg của Facebook và Larry Ellison của Oracle đã sở hữu tài sản hàng chục tỷ đô – phần lớn là do họ là những nhà sáng lập ra chính công ty mà mình đang điều hành. 

Cook là con trai của một công nhân xưởng đóng tàu và một nhân viên hiệu thuốc. Ông chia sẻ rằng mình không chọn tiền làm động lực. Và lý tưởng này được thể hiện rõ qua những gì mà người ta biết về thói quen của ông chủ Apple.

Hãy cùng The S Culture tìm hiểu về cách kiếm tiền và chi tiêu của Tim Cook nhé!

Theo tính toán của Bloomberg Billionaires Index, Tim Cook đã chính thức gia nhập hàng ngũ tỷ phú.

Tài sản của Cook đến từ tiền lương của ông, số cổ phần ông nắm giữ trong công ty và số tiền thu được từ các cổ phần mà ông bán được, tổng trị giá khoảng 1,02 tỷ USD.

Theo Bloomberg, Cook sở hữu 847.969 cổ phiếu của Apple – tức khoảng 0,02% cổ phần của công ty – có tổng giá trị khoảng 375 triệu USD. Doanh thu bán cổ phiếu, cổ tức và các khoản bồi thường khác của CEO lên tới khoảng 650 triệu USD.

Kể từ năm 2005, vị CEO của Apple cũng đã ngồi vào hãng ngũ ban giám đốc của Nike, nơi ông có 3,4 triệu USD quyền chọn cổ phiếu, theo thông tin từ SEC. Vào tháng 6 năm 2019, hội đồng quản trị của Nike đã bổ nhiệm lại Cook làm giám đốc độc lập trong nhiệm kỳ ba năm.

Giá trị tài sản ròng thực tế của Cook có thể cao hơn 1,02 tỷ đô la – nhưng thông tin về tài sản, danh mục đầu tư và tiền mặt của ông không được công bố rộng rãi.

Giá trị tài sản ròng của Cook vẫn tương đối thấp so với các CEO công nghệ khác.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (thứ 2, bên trái) chào đón các thành viên của Hội đồng Công nghệ Mỹ, bao gồm (từ trái sang phải) CEO Apple Tim Cook, CEO Microsoft Satya Nadella và CEO Amazon Jeff Bezos tại Nhà Trắng ngày 19 tháng 6 năm 2017.

Các CEO công nghệ như Mark Zuckerberg và Larry Ellison đều có giá đến hàng chục tỷ USD, thế nhưng phần lớn là do họ đều là người sáng lập công ty do chính mình điều hành.

Mặc dù Apple là một trong những công ty có giá trị nhất hành tinh, nhưng chỉ có một tỷ phú có liên quan đến Apple được biết đến: bà Laurene Powell Jobs, phu nhân của nhà đồng sáng lập Apple Steve Jobs.

Theo chỉ số tỷ phú của Bloomberg, Powell Jobs có trị giá tài sản 31,8 tỷ USD.

Theo hồ sơ pháp lý của Apple năm 2019, lương cơ bản của Cook với tư cách là Giám đốc điều hành là 3 triệu đô la. Con số này đã tăng so với năm đầu tiên ông trở thành CEO của tập đoàn này vào năm 2011, với mức lương là 900.000 USD.

Cook cũng nhận được 7,6 triệu đô la tiền thưởng vào năm 2019, nhờ đó trở thành một trong những CEO được trả lương cao nhất nước Mỹ.

Năm 2014, Cook công khai mình là người đồng tính. Ông không kết hôn và cũng không có con.

Tim Cook được biết đến là người có cuộc sống kín đáo, đơn độc. Còn dưới đây là những gì chúng ta biết về cách ông sử dụng tài sản của mình.

Dù là một tỷ phú, Tim Cook chi tiêu rất tiết kiệm.

Một ví dụ điển hình cho đức tính tiết kiệm của Tim Cook: ông mua đồ lót của mình ở đợt giảm giá nửa năm một lần của Nordstrom.

Cook từng khẳng định tiền không phải động lực của ông.

Trong cuốn sách “Inside Apple: How America’s Most Admired–and Secretive–Company Really Works” (Bên trong Apple: sự thật về cách hoạt động của công ty lẫy lừng và bí ẩn nhất nước Mỹ”) của Adam Lashinsky, xuất bản năm 2012, vị giám đốc của Apple cho biết: “Tôi muốn tự nhắc nhở mình rằng tôi đến từ đâu, và đặt bản thân vào một môi trường thật giản dị sẽ giúp tôi làm được điều đó. Tiền không phải động lực thúc đẩy tôi.”

Cook sống trong một ngôi nhà trị giá 2,3 triệu đô la, rộng gần 223 mét vuông ở Palo Alto – nhưng bạn sẽ không nhìn thấy nó trên Google Street View.

Nhà của Cook’s Palo Alto bị làm mờ trên Google Street View.

Theo như những gì Google nói với trang SFGate vào năm ngoái, bất kỳ người dùng Google nào cũng có thể gửi yêu cầu để nhà hoặc ô tô của họ được làm mờ khỏi Chế độ Street View.

Cook được cho là đã mua ngôi nhà với giá 1,9 triệu đô la vào năm 2010. Con số này tương đối khiêm tốn so với thành phố vùng vịnh sang trọng, hiện có giá trị nhà trung bình là 3,1 triệu đô la.

Trong khi đó, thẩm định viên quận Santa Clara lại định giá ngôi nhà của Cook là $2,3 triệu.

Người đàn ông dành phần lớn thời gian của mình tại văn phòng.

Theo các nguồn tin, ông chủ Apple thường thức dậy lúc 3:45 sáng để bắt đầu đọc và trả lời email.

Thường xuyên di chuyển vì công việc

Năm 2018, Apple đã chi hơn 93,000 USD cho các chuyến bay của ông chủ.

Nhưng với những chuyến du lịch cá nhân, ông thường chỉ đi du lịch trong nước, thăm thú các điểm như Vườn quốc gia Yosemite.

Một trong những kỳ nghỉ của ông mà báo chí biết đến là chuyến đi đến New York cùng cháu trai.

Ông đã cho cậu bé đi dạo quanh sàn giao dịch chứng khoán New York vào năm 2016.

Cook nói với CNBC vào thời điểm đó: “Tôi chỉ ở đây với cháu trai của tôi, tận hưởng vài ngày ở New York”.

Sở thích nổi tiếng nhất của Cook là thể dục, đi bộ đường dài và đạp xe.

Cook đến phòng tập thể dục lúc 5 giờ sáng mỗi ngày – nhưng không đến phòng tập của Apple để tránh gây chú ý.

Cook thích chi tiền cho các vấn đề chính trị.

Tim Cook vỗ tay hoan nghênh bà Michelle Obama, khi đó còn là Đệ nhất phu nhân Mỹ trước bài phát biểu của Tổng thống Barack Obama tại Capitol Hill vào tháng 2/2013.

Cook đã gây quỹ cho các chính trị gia bao gồm cựu Tổng thống Barack Obama và cựu ứng cử viên tổng thống kiêm Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Bên cạnh việc chi trả cho việc học đại học của cháu trai, Cook dự định sẽ dành tất cả số tiền của mình cho tổ chức từ thiện khi ông qua đời.

Nhà lãnh đạo nổi tiếng chia sẻ với từ Fortune vào năm 2015: “Tôi muốn trở thành viên sỏi trong ao, tạo ra những gợn sóng làm nên nhiều thay đổi.”

Nguồn: Business Insider

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Tin Mới Nhất