12-1

Những Chiếc Đồng Hồ Chạy Bộ Tốt Nhất Năm 2020 (Phần 3)

9. Fitbit Ionic

Chiếc đồng hồ Fitbit tốt nhất cho tập gym và chạy bộ

ƯU ĐIỂM
+ Có khả năng theo dõi mọi thông số
+ Nhỏ gọn và thoải mái
+ Ứng dụng tuyệt vời

HẠN CHẾ
– Các chức năng đồng hồ thông minh cơ bản khá hạn chế

Với khả năng lưu trữ hơn 300 bài hát, theo dõi bài tập crunch (bài tập bụng) và các bài thể dục khác, tích hợp GPS và theo dõi nhịp tim, đây là chiếc đồng hồ thể thao hoàn chỉnh nhất mà Fitbit từng sản xuất.

Máy đo nhịp tim của Ionic hơi đặc biệt. Khi bạn tập luyện các hoạt động mạnh, chế độ cảm biến này có vẻ hoạt động khá chính xác. Nhưng ở các cấp độ luyện tập nhẹ nhàng hơn, nó lại không chính xác như vậy. Điều này gây ra phiền phức với những người chỉ thích tập luyện cường độ nhẹ, với mục tiêu lớn nhất là “đốt mỡ”. Bởi đối với họ thì Ionic có vẻ không được tiện dụng lắm, vì nó không đo được nhịp tim chính xác ở cấp độ này. Mẫu đồng hồ này vẫn hoàn hảo để theo dõi nhịp tim trung bình hay các bài tập cường độ cao, chỉ có một phần nhỏ những điểm hạn chế mà nó không đạt được hiệu quả như mong muốn. 

Fitbit tuyên bố rằng mẫu đồng hồ này có thời lượng pin hơn 4 ngày, tuy nhiên, giống như mọi chiếc đồng hồ khác trên thị trường, thời lượng pin sẽ giảm sau một thời gian sử dụng thường xuyên. Nhưng với một chiếc đồng hồ chạy thông minh chất lượng tốt, thời lượng pin như vậy cũng là điều vô cùng tuyệt vời. 

Giống như những mẫu đồng hồ cùng hãng, Ionic cũng có chức năng theo dõi bước chạy, quãng đường đã chạy, lượng calo tiêu thụ và chất lượng giấc ngủ của bạn. Nó cũng theo dõi có bao nhiêu lượt cầu thang mà bạn đã đi và nhắc nhở bạn di chuyển khi bạn ngồi quá lâu. Tính năng này hơi đặc biệt, vì nó cũng theo dõi chuyển động của bạn ngoài trời. Vì vậy, nếu bạn đi bộ hoặc đạp xe lên một ngọn đồi, hệ thống sẽ ghi lại giống như khi bạn leo cầu thang. Nhưng như vậy cũng rất thú vị, nếu tự nhiên bạn muốn biết đi bao nhiêu lượt cầu thang thì tương ứng với leo một ngọn đồi.

Ionic cũng có các bài tập cá nhân, hướng dẫn bạn các bài tập cụ thể. Đây tất nhiên là một chức năng rất hữu ích, tuy nhiên, nếu bạn dành quá nhiều thời gian để nhìn vào màn hình đồng hồ, bạn sẽ khó lòng mà tập sao cho đúng cách.

Ionic có khả năng chịu nước đến 50 mét và sẽ thử nghiệm tính năng đo độ sâu, khoảng cách và thời gian dưới nước. Và tất nhiên, không có đồng hồ theo dõi nhịp tim nào có thể hoạt động dưới nước, Ionic cũng không ngoại lệ.

Để rèn luyện tốt hơn và trở nên mạnh hơn (hoặc nhanh hơn), bạn cần nghỉ ngơi và phục hồi. Fitbit Ionic theo dõi không chỉ giờ ngủ mà còn cả chất lượng giấc ngủ của bạn, dựa trên hoạt động nhịp tim và chuyển động ban đêm. Sau đó, nó sẽ giúp bạn ngủ sâu và hoàn toàn thư thái – một tính năng cực kỳ vượt trội.

10. Casio GBD-H1000

            Có cảm biến nhịp tim, phần cứng chắc chắn, GPS yếu

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Trọng lượng: 101 gram
Tuổi thọ pin: Tối đa 12 tháng ở ‘Chế độ thời gian’, tối đa 66 giờ khi bật máy đo nhịp tim

ƯU ĐIỂM
+ Năm cảm biến
+ Kiểu dáng G-SHOCK năng động
+ Ứng dụng đủ
+ Vỏ máy chắc chắn
+ Màn hình sắc nét
+ Có ước tính chỉ số VO2 max và trạng thái luyện tập

HẠN CHẾ
– Cảm biến nhịp tim không chính xác
– GPS chậm
– Thời gian tải lâu sau khi hoạt động kết thúc
– Màn hình khá nhỏ
– Giá hơi đắt so với chất lượng mà nó cung cấp

Nhà sản xuất Nhật Bản – Casio đã cố gắng hết sức để cung cấp một mẫu đồng hồ G-SHOCK đầy đủ chức năng cho người chạy, cùng với đó là tất cả các cảm biến mà nhà thiết kế có thể nghĩ đến: cảm biến nhịp tim quang học, cảm biến từ tính, cảm biến áp suất, cảm biến nhiệt và cuối cùng là một máy gia tốc, tất cả nằm trong phần thân máy khá lớn của GBD-H1000.

Bạn sẽ phải yêu thích sự đa dạng của GBD-H1000. Tuy rằng nó sẽ bất tiện với một số người chạy khi có một chiếc đồng hồ nặng hơn 100 gam đeo quanh cổ tay gầy gò của họ. Nhưng nếu bạn đã quyết định bỏ ra £379/$399 (gần 10 triệu đồng) cho một chiếc đồng hồ chạy G-SHOCK, hẳn bạn cũng sẽ muốn mọi người chú ý đến chiếc đồng hồ đó. Tuy nhiên, dây đeo của đồng hồ này không có bản lề, vì vậy nếu cổ tay của bạn thực sự nhỏ, thì việc cảm biến nhịp tim có thể sẽ khó khăn hơn, khác với đồng hồ cảm biến nhịp tim quang. 

Nhưng phải cho đến khi bạn sử dụng Casio GBD-H1000 để theo dõi các hoạt động tập luyện, bạn mới phát hiện ra nhiều vấn đề nảy sinh. Đối với những người mới bắt đầu, nó không phải là một chiếc đồng hồ đa thể thao: GBD-H1000 chỉ theo dõi được hoạt động chạy. Ngoài ra, mặc dù có GPS tích hợp, nhưng chắc sẽ phải trải qua “thiên kim vạn cổ”, chiếc đồng hồ này mới bắt được tín hiệu. Vậy nên tốt hơn hết là bạn khởi động đồng hồ rồi ra ngoài khởi động. Đợi bạn khởi động xong, tín hiệu GPS có thể đã sẵn sàng. 

Một vấn đề khác là độ chính xác của cảm biến nhịp tim quang học, hoặc đôi khi là nó ngừng hoạt động hoàn toàn. Máy đọc nhịp tim ở xa phần ngực, và thắt chặt đồng hồ quanh cổ tay chỉ làm cho nó tồi tệ hơn. Điều này chỉ lần lượt làm tăng ước tính trọng tải tập luyện và chỉ số VO2 max, làm cho các tính năng này trở nên vô dụng.

Nhưng về mặt tích cực, Casio Move là một ứng dụng khá tốt, nhất là khi nó lại vừa được ra mắt. Các chế độ chạy rất dễ tìm và mỗi tuyến đường còn được tô màu khác nhau dựa trên nhịp tim của bạn tại thời điểm đó. VO2 max và trạng thái luyện tập cũng được hiển thị rõ ràng.

Tuy rằng còn nhiều điểm hạn chế, nhưng nếu cải thiện được các cảm biến và điều chỉnh được phần mềm, Casio GBD-H1000 sẽ là một lựa chọn tốt cho những người chạy bộ thật sự nghiêm túc. Nhưng cho đến lúc đó, có vẻ như đây vẫn chỉ là một lựa chọn dành cho người quan tâm đến thời trang và sẽ sẵn lòng bỏ qua cho một vài thông số không chính xác. 

11. Polar Ignite

Một huấn luyện viên linh hoạt với độ chính xác cao

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Trọng lượng: 35 gam
Chất liệu vỏ: polyme cốt sợi thủy tinh
Chất liệu kính: chưa có thông tin
Mức chịu nước: tối đa 30m
Độ phân giải màn hình: 240 x 240 pixel
Thời lượng pin: tối đa 5 ngày ở chế độ đồng hồ thông minh

ƯU ĐIỂM
+ GPS tích hợp
+ Hữu ích trong cả việc tập luyện và theo dõi giấc ngủ
+ Cảm biến nhịp tim tân tiến nhất

HẠN CHẾ
– Không trang bị NFC (công nghệ kết nối không dây tầm ngắn) và kho lưu trữ nhạc

Mức giá: $189.99 (4,4 triệu đồng)

Polar Ignite là một chiếc đồng hồ thể dục tuyệt vời dành cho những người chạy bộ hoặc đạp xe. Nhưng tất nhiên, nó cũng vô cùng hữu ích với cả các hoạt động khác, thậm chí là với cả giấc ngủ của bạn. 

Nhờ có GPS tích hợp, bạn không cần phải mang theo điện thoại khi đi ra ngoài để có thể theo dõi bài tập của mình. Việc ghi lại một bài tập vô cùng dễ dàng: chỉ cần nhấn nút bên cạnh đồng hồ hoặc nhấn vào biểu tượng của hoạt động mà bạn muốn chọn, hoàn toàn không tốn của bạn quá hai giây.

Ignite cũng có chức năng theo dõi nhịp tim. Tuy rằng đây không phải là máy theo dõi chính xác nhất, nhưng tất nhiên, không có đồng hồ theo dõi nhịp tim nào đủ chính xác để thay thế bác sĩ của bạn.

Các số liệu Polar Ignite cung cấp là quá đủ cho hầu hết những người chạy không chuyên – cũng là đối tượng chính của mẫu thiết kế này. Không chỉ cung cấp cho bạn các số liệu thống kê sau khi bài tập kết thúc trên mặt đồng hồ, mà bạn còn có thể phân tích quá trình đào tạo của mình sâu hơn nữa thông qua việc đồng bộ hóa với ứng dụng Polar Flow.

Bạn cũng có thể dùng đồng hồ Polar Ignite để theo dõi giấc ngủ của mình. Vấn đề duy nhất là việc đeo đồng hồ liên tục như vậy sẽ dẫn đến chút bất tiện về lâu về dài. Đây cũng là điểm hạn chế của mọi thiết bị theo dõi sức khỏe.

Nhưng đối với mức giá này, Polar Ignite thực sự là một khoản đầu tư tốt. Bạn có thể kết hợp với ứng dụng Polar Flow và các hệ thống thích hợp khác để cải thiện chất lượng tập luyện thể thao như bạn mong muốn.

12. Suunto 5

Một “người anh em” của Suunto 9 Baro – với các chế độ pin thông minh

ƯU ĐIỂM
+ Thiết kế bắt mắt
+ Kết cấu chặt chẽ
+ Hơn 80 chế độ thể thao mới lạ

HẠN CHẾ
– Màn hình nhiều khi hơi khó đọc (phông chữ nhỏ)
– Định vị GPS hơi chậm

Mức giá: $269 (6,2 triệu đồng)

Với mức giá rẻ hơn đáng kể so với Suunto 9 Baro, Suunto 5 vẫn có nhiều tính năng của “người anh lớn”, bao gồm hệ thống quản lý pin thông minh và theo dõi nhịp tim 24/7.

Đối với những người có chu vi cổ tay nhỏ, thì hình thức nhỏ gọn của chiếc đồng hồ thể thao này là vô cùng lý tưởng, mặc dù điều đó cũng có nghĩa là màn hình của Suunto 5 cũng nhỏ hơn Baro 9. Bản thân điều này sẽ không phải là một vấn đề, nhưng thật không may, đôi khi Suunto 5 muốn hiển thị cùng một lượng thông tin như những chiếc đồng hồ có màn hình lớn hơn nhiều, khiến cho việc đọc trong quá trình tập luyện trở nên khó khăn.

Suunto 5 có vô số tính năng hữu ích, bao gồm các chương trình hướng dẫn đào tạo thích hợp với cường độ luyện tập của bạn và khuyến nghị các bài tập dựa trên hiệu suất của bạn.

Một tính năng đã giúp nâng tầm cạnh tranh của Suunto 9 Baro là thời lượng pin cực kỳ dài, điều mà Suunto 5 cũng được thừa hưởng. Suunto 5 sẽ không chỉ có các tùy chọn tiết kiệm pin khác nhau để lựa chọn, nó còn nhắc bạn khi cần sạc pin.

Với hơn 80 chế độ thể thao khác nhau để lựa chọn, bạn có thể yên tâm Suunto 5 sẽ có thể theo dõi chính xác chế độ thể thao mà bạn mong muốn.

Nguồn: T3

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Tin Mới Nhất