8-4

Những Chiếc Đồng Hồ Chạy Bộ Tốt Nhất Năm 2020 (Phần 2)

4. Garmin Forerunner 45

Trở về với giá trị căn bản

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Thời lượng pin: tối đa 7 ngày ở chế độ đồng hồ thông minh, 13 giờ ở chế độ GPS
Trọng lượng: 36 gam
Độ phân giải màn hình: 208 x 208 pixel
Mức chịu nước: 5 ATM (gần 50m)

ƯU ĐIỂM
+ Tích hợp GPS
+ Có ứng dụng hướng dẫn tập luyện Garmin Coach
+ Thời lượng pin tốt
+ Thông số sức khỏe đầy đủ

HẠN CHẾ
– Không có các thông số nâng cao

Mức giá: khoảng $139.99 (3,2 triệu đồng)

Bạn chắc chắn sẽ bắt đầu chạy một cách nghiêm túc khi sở hữu được một chiếc đồng hồ Garmin. Tất nhiên là có rất nhiều thiết bị đeo thể thao với chức năng theo dõi các hoạt động, nhưng có được một chiếc đồng hồ chạy chuyên dụng từ một thương hiệu lớn rõ ràng phải là một điều khác biệt, bởi đó là một công cụ tuyệt vời giúp bạn cải thiện kỹ thuật chạy. Cho dù Forerunner 945 có thể hơi quá sức và hơi đắt với những người mới bắt đầu, nhưng hẳn là ai cũng sẽ muốn sở hữu được một mẫu đồng hồ này. 

Forerunner 945 rất hữu ích. Chiếc đồng hồ với mức giá tầm trung này của Garmin có đầy đủ những tính năng cơ bản: cảm biến nhịp tim quang học, GPS tích hợp, thông báo thông minh và ứng dụng Garmin Coach. Forerunner 45 cũng cung cấp các tính năng ‘thông thường’ cho những người có hứng thú với đồng hồ chạy, bao gồm theo dõi áp lực, theo dõi chỉ số năng lượng cơ thể và các chỉ số thể lực chung.

Màn hình 1.04″ với độ phân giải 208 * 208 pixel và độ tương phản đủ để bạn có thể thấy các số liệu trên màn hình vào ban ngày. Giao diện của Garmin cũng rất dễ chịu, không hiển thị quá nhiều thông tin với phông chữ nhỏ (như Suunto 5).

Đồng hồ Garmin Forerunner 45 cũng không cần bạn phải sạc mỗi đêm. Pin sẽ kéo dài khoảng một tuần, hoặc hơn 4-5 ngày tùy thuộc vào hoạt động GPS của bạn. Pin của dòng đồng hồ này cũng được sạc khá nhanh.

Forerunner 45 có khá nhiều bài tập thể thao, thậm chí một số bài tập gym như Cardio và Elliptical, Stair Stepping, Yoga. Chúng cần được thêm thông qua ứng dụng Garmin Connect. Và mặc dù Forerunner 45 có khả năng chống nước, nhưng nó không theo dõi các hoạt động dưới nước. Nhưng ít nhất, bạn sẽ không phải lo lắng khi đeo đồng hồ đi tắm.

5. Garmin Fenix 6 Pro Titanium (vỏ 47 mm)

Chắc chắn, chính xác và hoàn toàn áp đảo

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Chất liệu kính: đá sapphire
Kích thước màn hình: 1,3″ (33 mm)
Độ phân giải màn hình: 260 x 260 pixel
Trọng lượng: 49 gram (nguyên vỏ)
Thời lượng pin: tối đa 2 tuần ở chế độ đồng hồ thông minh

ƯU ĐIỂM
+ Mặt đồng hồ dễ nhìn
+ Giao diện người dùng Widget vượt trội
+ Tích hợp nhạc + thanh toán Garmin Pay tiện dụng

HẠN CHẾ
– Trọng lượng của đồng hồ hơi nặng
– Mức giá khá cao
– Một số tính năng không cần thiết

Mức giá: khoảng $900 (21,6 triệu đồng)

Garmin Fenix ​​6 Pro là một chiếc đồng hồ thông minh tuyệt vời cho bất cứ ai yêu thích các hoạt động ngoài trời, và nó đặc biệt thích hợp với thể dục ba môn phối hợp và người chạy việt dã. Fenix ​​6 có chế độ “đa thể thao”, giúp người dùng chuyển đổi giữa các chế độ thể thao dễ dàng như việc bấm một chiếc nút.

Garmin đã cố gắng cải thiện những công thức đã từng làm nên sự ưu việt của Fenix ​​5 Plus: tăng thêm thời lượng pin, điều chỉnh giao diện người dùng dễ nhìn hơn nhờ vào giao diện tiện ích mới.

Nếu có điều gì còn lăn tăn, thì đó có lẽ chỉ là Fenix ​​6 Pro có phần hơi “hầm hố”, nhưng nó cũng không quá nặng. Phiên bản Titanium nhẹ hơn 11 gam so với phiên bản thép, ngang bằng với các thiết kế khác trong danh sách này.

Mặc dù vậy, dòng sản phẩm Garmin Fenix ​​6 không hoàn hảo. Đây không chỉ là mẫu đồng hồ được bán lẻ nhiều hơn nhiều thương hiệu trong sách này, mà còn thực sự áp đảo: chúng giống như một minh chứng rõ nét về những tiện ích công nghệ cao của Garmin, hơn là chỉ đơn thuần là một bộ tính năng tốt được người chạy đánh giá tốt. Chẳng hạn, nhiều người có lẽ sẽ vẫn muốn sử dụng Garmin Fenix ​​6 chỉ vì chức năng điều hướng các điểm quan tâm ở khu vực thành thị, cho dù đó có là tính năng duy nhất của chiếc đồng hồ này.

Tuy nhiên, nếu bạn vẫn có thể chấp nhận mức giá – và trọng lượng – của Garmin Fenix ​​6 Pro, bạn chắc chắn nên mua một chiếc, vì nó đại diện cho những tiện ích ưu việt của đồng hồ thể thao thông minh, và cũng làm cho cổ tay bạn thêm nhiều phần sức hút.

6. Suunto 9 Baro

Đồng hồ tốt nhất cho chạy đường dài và đường mòn

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Trọng lượng: 81 gam
Chất liệu vỏ: Polyamide cốt sợi thủy tinh
Mức chịu nước: tối đa 100m
Độ phân giải màn hình: 320 x 300 pixel
Thời lượng pin: tối đa 120 giờ

ƯU ĐIỂM
+ Tùy chọn quản lý thời lượng pin
+ Được trang bị áp kế
+ Mặt kính đá sapphire

HẠN CHẾ
– Thiết kế khá “cồng kềnh”

Mức giá: $418.99 (9,6 triệu đồng)

Suunto 9 Baro khá giống với Suunto 9, ngoài hai yếu tố chính: Baro có thêm một barometer (áp kế) – giống như tên gọi của nó, và một mặt kính sapphire chống trầy xước. Để có thêm hai tính năng này, bạn sẽ phải trả thêm khoảng 20% mức giá, nhưng đây chắc chắn là một khoản đầu tư đáng giá.

Hưởng lợi lớn nhất từ các tính năng bổ sung của Suunto 9 Baro có lẽ là những người chạy việt dã và những người đi bộ leo núi muốn theo dõi mức tăng/giảm độ cao khi chạy. Hơn thế nữa, Suunto 9 Baro còn có tính năng báo động bão, vì vậy bạn có thể tìm nơi trú ẩn kịp thời hoặc hủy lịch tập luyện ngoài trời của bạn.

Vậy nhưng, các tính năng bổ sung mà Suunto 9 Baro cung cấp không hề làm giảm thời lượng pin vượt trội của thiết kế này – một “món quà” khác cho những người thích dành một khoảng thời gian dài cho mỗi lần chạy. Nếu bạn là một trong số họ, Suunto 9 Baro thực sự là một món quà đến từ thiên đường. 

7. Garmin Forerunner 645

Đẳng cấp của thế hệ tiên phong

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Trọng lượng: 42.2 gam
Chất liệu vỏ: thép không gỉ
Chất liệu kính: kính Corning Gorilla glass 3
Mức chịu nước: tối đa 5 ATM (gần 50m)
Độ phân giải màn hình: 240 x 240 pixel
Thời lượng pin: tối đa 7 ngày ở chế độ đồng hồ thông minh

ƯU ĐIỂM
+ Nhiều chỉ số chạy hữu ích
+ Nhiều chức năng thể thao

HẠN CHẾ
– Cảm biến nhịp tim chưa được cập nhật

Màn hình của Garmin Forerunner 645 rất rõ ràng và dễ đọc, với đèn được kích hoạt bằng nút bấm để bạn dùng khi trời tối. Các nút bấm rất dễ dùng. Thiết kế đồng hồ có trọng lượng nhẹ (42g), đây là yếu tố rất hấp dẫn, đặc biệt là theo tiêu chuẩn thiết bị đeo thể thao.

Dòng đồng hồ 645 kết hợp GPS và cảm biến nhịp tim, vô cùng tiện lợi để theo dõi nhịp tim thường ngày, kể cả khi bạn nghỉ ngơi. Tuy nhiên, các thiết bị theo dõi nhịp tim đeo ở cổ tay có thể không hoàn toàn chính xác hoặc hoạt động không hiệu quả, đôi khi chúng sẽ bị lạc nhịp đập của bạn. Vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên dùng dây đeo ngực để tập gym hoặc đạp xe, nhưng nhìn chung, đồng hồ theo dõi nhịp tim cũng là rất thích hợp khi chạy.

Bạn cũng có thể cân nhắc thêm một vài mẫu dây đeo ngực cảm biến nhịp tim – HRM-Run của Garmin. Chúng không chỉ theo dõi tim mạch tốt hơn nhiều so với hệ thống được tích hợp trong đồng hồ 945, mà còn kết hợp cảm biến chuyển động cho phép theo dõi nhịp chạy, thời gian tiếp xúc mặt đất và dao động dọc. Tuy rằng lợi ích của nó đối với người chạy vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng một số người lại đặc biệt yêu thích mẫu thiết kế này. Garmin cũng có dây đeo cảm biến nhịp tim không thấm nước với bộ lưu trữ dữ liệu tích hợp, dành cho bơi lội và tập luyện ba môn phối hợp.

Những người thích đạp xe cũng có thể sử dụng kết hợp đồng hồ Forerunner 645 với thiết bị ANT và phụ kiện xe đạp có gắn Bluetooth, thiết bị đo chỉ số power và đồng hồ thông minh của Garmin.

Đồng hồ 645 có định vị GPS chính xác mỗi lần chạy hay chu kỳ hoạt động của bạn, đồng thời thu thập rất nhiều dữ liệu dựa trên các số đo tim mạch của bạn trong tất cả các hình thức luyện tập. Nhờ vậy mà nó có thể đề xuất thời gian phục hồi, ước tính lượng VO2 Max, tối ưu hóa việc luyện tập của bạn cùng vô vàn các tính năng khác

8. Suunto 7

Đồng hồ thể thao thông minh với hệ điều hành Wear OS và màn hình đẹp

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Trọng lượng: 70 gram
Chất liệu vỏ: Polyamide cốt sợi thủy tinh
Chất liệu kính: kính Gorilla
Mức chịu nước: tối đa 50m
Độ phân giải màn hình: 454 x 454 pixel (màn hình AMOLED) 
Thời lượng pin: tối đa 2 ngày ở chế độ đồng hồ thông minh

ƯU ĐIỂM
+ Màn hình lớn
+ Tính năng bản đồ có thể tải xuống
+ Hệ điều hành Wear OS thông minh
+ Màn hình cảm ứng

HẠN CHẾ
– Thời lượng pin ngắn (đối với một chiếc đồng hồ chạy)
– Mức giá khá cao
– Màn hình cảm ứng không quá nhạy
– Dùng đồng thời hai ứng dụng điều hành (Wear OS, Suunto App) – dễ gây nhầm lẫn

Mức giá: khoảng £429 (12,1 triệu đồng)

Suunto 7 có rất nhiều ưu điểm: màn hình sắc nét, nhiều chức năng thông minh, cảm biến nhịp tim tốt và GPS tích hợp, chưa kể đến các bản đồ ngoại tuyến và các bản đồ nhiệt trên cả tuyệt vời.

Các điều khiển ban đầu hơi khó hiểu, sự kết hợp giữa màn hình cảm ứng và nút nhấn, giao diện Wear OS bị chậm – có thể sẽ làm bạn thất vọng, nhất là khi bạn chưa quen với những điểm hạn chế của hệ thống.

Nếu coi từ Garmin Forerunner 945 đến Fitbit Versa 2 là một thang đánh giá, Suunto 7 có lẽ nằm gần hơn với những thiết kế đồng hồ thời đầu. Tuy nhiên, nó vẫn tạo ấn tượng về sự cách tân. Thêm một điều đẩy Suunto 7 về phía đầu Fitbit Versa 2 của thang đo là thời lượng pin của nó.

Bạn sẽ cần sạc khoảng 2 lần để đi được trọn vẹn 2 ngày, điều này không quá tệ đối với đồng hồ Wear OS màn hình lớn, nhưng so với các đồng hồ chạy như Suunto 9 (đã được giới thiệu ở trên) hoặc thậm chí Garmin Venu với lượng pin có thể kéo dài đến năm ngày (nó có màn hình nhỏ hơn), thì thời lượng pin của Suunto 7 không thực sự là một điều hoàn hảo lắm.

Vấn đề lớn nhất với Suunto 7 là mức giá của nó. Mẫu đồng hồ này thậm chí được coi là đối thủ cạnh tranh của Apple Watch. Nếu mức giá của nó giảm xuống một chút, chúng tôi có lẽ sẽ toàn tâm toàn ý hơn để giới thiệu chiếc đồng hồ này với bạn.

(còn tiếp)

Nguồn: T3

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Tin Mới Nhất