1-2

Những Chiếc Đồng Hồ Chạy Bộ Tốt Nhất Năm 2020 (Phần 1)

Những chiếc đồng hồ chạy bộ (running watch) với chất lượng tốt nhất hiện nay sẽ cung cấp mọi thông số cần thiết giúp bạn chạy nhanh hơn, theo dõi nhịp tim, chỉ số VO2 max (chỉ số khả năng chuyển và sử dụng oxy trong khi tập thể dục) và lượng calo bạn tiêu thụ.

Nếu trước giờ bạn chỉ sử dụng máy theo dõi luyện tập sức khỏe, thì những chiếc đồng hồ chạy bộ hoặc đồng hồ đa thể thao có định vị GPS vượt trội nhất chắc chắn sẽ là một bước tiến thực thụ. Bởi khác với các loại máy móc cơ bản đó, những chiếc đồng hồ chạy bộ chất lượng có một loạt các tính năng như: tích hợp định vị GPS, cảm biến chính xác nhịp tim, cùng nhiều số liệu khác để bạn có thể đánh giá hiệu suất luyện tập của chính mình ngay trong thời gian thực.

Những chiếc đồng hồ chạy bộ tốt nhất hiện nay có khả năng theo dõi hơn là chỉ đơn thuần đo đạc các thông số, áp dụng được với nhiều hoạt động khác nhau như đạp xe, bơi lội, chèo thuyền, và vẫn đang không ngừng được nâng cấp nhiều tính năng khác. Bạn có thể sử dụng chúng trong phòng tập gym hoặc phòng tập thể dục tại nhà – để theo dõi các buổi luyện tập nâng cao sức đề kháng, với nhiều mức độ khác nhau.

Nếu bạn đang tìm cách giảm cân nhanh, một chiếc đồng hồ chạy vẫn rất hữu dụng. Đồng hồ chạy giúp theo dõi nhịp tim trong thời gian hoạt động, ước tính lượng calo đốt cháy trong ngày, giúp bạn hình dung rõ hơn về nhu cầu năng lượng của chính bạn.

Chiếc đồng hồ này cũng chỉ giúp bạn cách chạy nhanh hơn, thông qua việc tính toán mức độ VO2 max, nhịp độ chạy và khoảng nhịp tim khi bạn chạy. Nhiều mẫu đồng hồ, ví dụ như các mẫu máy hàng đầu của dòng máy Garmin, cũng có thể kết nối với máy đo nhịp tim để bạn có thể nhận được nhiều dữ liệu hơn từ quá trình hoạt động của mình. 

Các loại đồng hồ thể thao và đồng hồ chạy hàng đầu hiện nay còn thường xuyên giảm giá – ví dụ như có các giao dịch đồng hồ Fitbit và Garmin giá rẻ.

Đâu là chiếc đồng hồ chạy bộ chất lượng tốt nhất hiện nay?

Để mở đầu, chúng tôi muốn nói vài lời về mẫu đồng hồ Apple Watch Series. Mẫu đồng hồ này sẽ cung cấp tất cả tính năng người ta cần ở một chiếc đồng hồ sử dụng trong tập luyện, đặc biệt thích hợp với những người chạy bộ không chuyên (người tập gym, đạp xe, đi bộ), và hơn thế nữa, còn cung cấp nhiều tính năng mà những chiếc đồng hồ chạy khác không có. Tuy nhiên, bạn sẽ phải sạc đồng hồ mỗi ngày, và đây cũng không phải mẫu hình quá lý tưởng cho những vận động viên được đào tạo chuyên nghiệp.

Một dòng đồng hồ yêu thích khác của chúng tôi hiện nay là Garmin Forerunner. Giá cả và chức năng của chúng rất tương xứng, vừa đủ linh hoạt cho những người chạy ở nhiều mức độ khác nhau, vừa đủ “quyền lực” để đáp ứng nhu cầu của thị trường bán chuyên.

Garmin là thương hiệu sản xuất nhiều đồng hồ chạy bộ nhất, và theo cảm quan của chúng tôi, những thiết kế tốt nhất của Garmin cũng là những chiếc đồng hồ tốt nhất mà bạn có thể sở hữu. Tùy thuộc vào sở thích và năng lực tài chính, bạn có thể lựa chọn những mẫu Garmin Forerunner tân tiến và xuất chúng nhất – như Garmin Forerunner 945, hoặc chọn những thế hệ đồng hồ trước đó, ví như Forerunner 935 – một mẫu có mức giá thấp hơn.

Đối với những cuộc phiêu lưu dài trên đường, bạn có thể chọn đồng hồ Suunto 9 Baro hoặc Garmin Fenix 6 Pro. Cả hai mẫu này đều có những tùy chọn quản lý pin vượt trội hơn và pin cũng khỏe hơn. Nhưng cũng vì thế mà chúng thường nặng hơn một số mẫu đồng hồ khác trong danh sách này. Và đừng bao giờ quên mang theo giày chạy của bạn nhé!

Với số tiền ít hơn £200/$200 (khoảng 5 triệu đồng), Fitbit Versa 2 cũng là một lựa chọn tốt. Chiếc đồng hồ thông minh này hướng tới những người vận động thể thao không chuyên, nhưng vẫn có chức năng theo dõi mọi chỉ số cơ thể quan trọng, màn hình rộng và đeo cũng rất thoải mái, ngay cả khi đi ngủ. Ngoài ra, Polar Ignite cũng là một đồng hồ thể thao/dụng cụ theo dõi sức khỏe tập luyện tuyệt vời cho những người mới bắt đầu – tính năng tốt, thiết kế màn hình cảm ứng trang nhã.

  • Đồng hồ Suunto tốt nhất: đồng hồ thể thao đa năng, xuất xứ từ Phần Lan, theo dõi ba môn phối hợp và leo núi.
  • Đồng hồ Polar tốt nhất: đồng hồ chạy đâu chỉ có Garmin và Fitbit?

Cách mua đồng hồ chạy phù hợp nhất với nhu cầu của bạn

Bạn không nhất thiết phải dùng đến một chiếc đồng hồ chạy mới có thể ghi lại nhật ký hoạt động trong nhà hay ngoài trời. GPS của điện thoại thông minh cũng có chức năng theo dõi vị trí, và trên thị trường thì không thiếu các thiết bị theo dõi nhịp tim, ví dụ như Polar H9.

Đồng hồ chạy cũng cung cấp cảm biến nhịp tim và theo dõi GPS, nhưng chúng nằm ngay trên cổ tay của bạn, và nhờ vào màn hình của đồng hồ, bạn có thể theo dõi tất cả dữ liệu bạn muốn ngay trong thời gian thực. Với một số mẫu đồng hồ, bạn cũng có thể kiểm tra bản đồ và vị trí chính xác của mình trong khi chạy mà không cần phải rút điện thoại ra khỏi túi.

Lời khuyên tốt nhất khi mua đồng hồ thể thao có lẽ là mua một chiếc cao cấp hơn một chút so với nhu cầu hiện tại của bạn. Vào lần đầu tiên quyết tâm “lết” được ra khỏi sofa sau cả thập kỷ, bạn có lẽ sẽ chẳng muốn biết nhịp tim của mình ra làm sao đâu. Nhưng chín tháng sau, khi bạn đã thành thạo các kỹ thuật đánh tan mỡ bụng cấp tốc, biết đâu bạn sẽ suy nghĩ rất khác. Tương tự như vậy, nếu bạn đã luyện tập việc chạy bộ được một thời gian, hẳn bạn sẽ quan tâm đến nhịp chạy và ngưỡng lactate threshold (ngưỡng bùng bổ axit lactic trong cơ thể) của mình.

Nếu bạn dự định chỉ sử dụng đồng hồ trong phòng gym, bạn có thể chỉ cần trang bị máy đo nhịp tim và bấm giờ. Nhu cầu của những người đạp xe không chuyên cũng chỉ dừng ở mức định vị GPS, theo dõi thời gian, tốc độ và khoảng cách. Nhưng khi bạn tập luyện chuyên nghiệp hơn, những chức năng như đo chỉ số power, thiết bị ANT (thiết bị đeo có khả năng theo dõi sức khỏe) và trang thiết bị Bluetooth, với rất nhiều tính năng khác, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất của bạn.

Sử dụng một chiếc đồng hồ thông minh để thay thế đồng hồ chạy chuyên dụng cũng vẫn sẽ không đạt được hiệu quả như mong muốn. Minh chứng cho điều này chính là đồng hồ Fitbit Ionic –  một dòng đồng hồ thể thao tuyệt vời, nhưng xét về khía cạnh đồng hồ thông minh, mẫu đồng hồ này có rất nhiều hạn chế về các ứng dụng và hệ thống thanh toán không tiếp xúc của nó cũng khá vô nghĩa.

Hầu như tất cả các đồng hồ trong danh sách này đều được đồng bộ hóa với các ứng dụng di động tương ứng của hãng (Garmin Connect, Polar Flow, v.v.) và các ứng dụng của bên thứ ba, như Strava – giúp bạn tìm hiểu sâu hơn về các chi tiết, tạo và tải xuống các bài tập có sẵn và thiết lập các kế hoạch luyện tập thích hợp với từng mục tiêu cụ thể, nhờ đó giúp bạn đạt được mục tiêu luyện tập của riêng mình.

Những điều bạn cần biết về đồng hồ theo dõi nhịp tim

Rất nhiều đồng hồ chạy hiện nay cung cấp tính năng theo dõi nhịp tim trực tiếp từ cổ tay. Tuy nhiên, công nghệ được sử dụng trong đồng hồ chạy khác với máy đo nhịp tim: những loại đồng hồ trước đây sử dụng cảm biến quang, dùng laser để đọc xung điện. Do đó đồng hồ phải ở sát da để đo được nhịp tim chính xác.

Dưới đây là những lời khuyên tốt nhất của chúng tôi về việc mua một chiếc đồng hồ chạy; bạn có thể đọc nhiều tài liệu khác để tìm hiểu thêm.

1. Một chiếc đồng theo dõi nhịp tim tốt là vừa đủ thích hợp với hầu hết mọi người dùng; nó hữu ích cả trong việc theo dõi nhịp tim và theo dõi các hoạt động chạy bộ.

2. Tuy nhiên, đối với các bài tập cường độ cao hay các hoạt động làm căng cơ bắp, hoặc những ai đổ mồ hôi nhiều, đồng hồ cảm biến nhịp tim hầu như sẽ không thích hợp. Độ ẩm sẽ làm cho ánh sáng từ thiết bị theo dõi bị khúc xạ, làm hỏng độ chính xác hoặc có thể làm đồng hồ ngừng hoạt động hoàn toàn.

3. Trong mọi trường hợp (trừ khi bạn cần theo dõi hoạt động cả ngày), dây đeo ngực là một lựa chọn chính xác hơn. Tuy rằng đó không phải một thiết bị hoàn hảo, nhưng nhìn chung, cảm biến của một dây đeo ngực sẽ chính xác hơn một chiếc đồng hồ.

XẾP HẠNG NHỮNG CHIẾC ĐỒNG HỒ CHẠY TỐT NHẤT

1. Garmin Forerunner 245 Music

Lựa chọn hoàn hảo với một mức giá “dễ chịu”

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Trọng lượng: 38.5 gam
Chất liệu vỏ: polyme cốt sợi
Chất liệu kính: kính Corning Gorilla glass 3
Mức chịu nước: tối đa 5 ATM (gần 50m)
Độ phân giải màn hình: 240 x 240 pixel
Thời lượng pin: tối đa 7 ngày ở chế độ đồng hồ thông minh

ƯU ĐIỂM
+ Thiết bị cảm biến nhịp tim mới nhất
+ Tích hợp lưu trữ nhạc
+ Thời lượng pin vượt trội

HẠN CHẾ
– Vỏ đồng hồ bằng nhựa trông khá kém sang trọng

Mức giá: khoảng $299 (6,9 triệu đồng)

Garmin Forerunner 245 Music là chiếc đồng hồ chạy có định vị GPS tân tiến với mức giá khá vừa phải. Những chiếc đồng hồ thể thao khác, như Garmin Fenix ​​6 Pro hay Polar Vantage V, có thể cung cấp nhiều thông số hơn, nhưng với mức giá trung bình, Garmin Forerunner 245 Music là một lựa chọn “dễ với tới” hơn.

Hệ thống định vị GPS + GLONASS + Galileo rất nhanh và chuẩn, theo dõi chuyển động của bạn ngoài trời với độ chính xác cao. Pin có thể kéo dài tới bảy ngày ở chế độ đồng hồ thông minh và sáu giờ ở chế độ GPS có nhạc, đồng nghĩa với việc bạn sẽ không phải sạc pin quá ba lần trong hai tuần.

Garmin Forerunner 245 Music cũng đi kèm tính năng Garmin Coach – một ứng dụng hướng dẫn tập luyện, có thể hướng dẫn bạn cách chạy một khoảng cách nhất định (5km, 10km hoặc nửa marathon) trong một giới hạn thời gian nhất định, do bạn thiết lập. Kế hoạch luyện tập sẽ được dựa theo cường độ và lộ trình tập luyện của bạn để điều chỉnh sao cho phù hợp.

Bạn có thể kiểm tra tiến trình của mình và tìm hiểu dữ liệu từ các hoạt động trước đó bằng ứng dụng Garmin Connect. Ứng dụng này cũng có các huy hiệu cho mỗi hoạt động khác nhau để bạn thu thập – một cách rất thú vị giúp bạn duy trì động lực tập luyện!

Garmin Forerunner 245 Music là một thiết bị rất tuyệt vời trong việc theo dõi hoạt động chạy của bạn. Tuy nhiên, nó không phải một mẫu đồng hồ “sang chảnh”, cho bạn cảm giác đang đeo một món đồ trị giá “lấp lánh” trên cổ tay.

2. Garmin Forerunner 945

Đồng hồ thể thao nhẹ nhàng, đa dụng, cảm biến vượt trội

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Chất liệu kính: Gorilla Glass
Kích thước mặt kính: 1,2″ (30,4 mm)
Độ phân giải màn hình: 240 x 240 pixel
Trọng lượng: 50 gam
Thời lượng pin: Chế độ GPS có nhạc – tối đa 10 giờ, chế độ GPS không có nhạc – tối đa 36 giờ, chế độ đồng hồ thông minh – tối đa 2 tuần

ƯU ĐIỂM
+ Phần cứng được tân trang hoàn toàn
+ Sử dụng cảm biến nhịp tim nâng cao của Garmin
+ Thanh toán qua Garmin Pay tiện dụng
+ Kính cường lực Gorilla
+ Chip GPS của Sony

Mức giá: $549.99 (12,6 triệu đồng)

Garmin Forerunner 945 là một sự hài hòa cân xứng giữa các tính năng hàng đầu và mức giá của chúng. Nhưng hẳn sẽ có nhiều người nói rằng “trông nó đâu có khác gì đồng hồ Forerunner 935”. À thì thực ra, đúng là như vậy. Forerunner 945 thật sự vẫn giữ nguyên các thiết kế của dòng đồng hồ Forerunner 935. Nhưng bên trong, chiếc đồng hồ này đã được tân trang hoàn toàn.

Mẫu đồng hồ này sử dụng cảm biến nhịp tim quang học nâng cao của Garmin, với độ chính xác cao hơn so với cảm biến của đồng hồ 935, ngay cả khi hoạt động dưới nước. Forerunner 945 cũng sử dụng chip GPS mới, chính xác hơn và quản lý thời lượng pin tốt hơn so với “người tiền nhiệm”.

Forerunner 935 không tích hợp bộ lưu trữ nhạc và cũng không thể thanh toán qua Garmin Pay, nhưng Forerunner 945 thì được trang bị đầy đủ các tiện ích này. Tuy rằng bạn có thể sẽ không sử dụng những tính năng này trên đường chạy, nhưng chúng tôi tin rằng bạn vẫn sẽ đeo đồng hồ trong cuộc sống thường ngày, và một lúc nào đó những tính năng trên sẽ trở nên hữu ích. 

Forerunner 945 cũng mang lại nhiều điểm ưu việt của thế hệ đồng hồ Garmin tân tiến nhất, bao gồm PulseOx (đo độ bão hòa oxy trong máu), Live Event Sharing (chia sẻ sự kiện trực tiếp), phát hiện và hỗ trợ tai nạn, theo dõi chỉ số năng lượng cơ thể, Training Load Focus (Tổng hợp các bài tập rèn luyện theo tuần) và nhiều tính năng khác. Một số tính năng phù hợp hơn cho những người luyện tập không chuyên, nhưng đặt ở vị trí của Garmin, có lẽ bạn cũng sẽ muốn làm cho các sản phẩm hàng đầu của mình hấp dẫn những người sử dụng hàng ngày.

Garmin Forerunner 945 cũng tích hợp bản đồ. Tất nhiên là màn hình 1,2″ sẽ không chi tiết như điện thoại thông minh của bạn, nhưng nếu bạn muốn bớt lệ thuộc vào điện thoại một chút nhưng vẫn cần định hướng đường, Garmin Forerunner 945 sẽ rất sẵn sàng được giúp đỡ.

3. Polar Vantage V

Đồng hồ chống nước, tuổi thọ pin dài, thích hợp cho vận động viên chạy chuyên nghiệp và 3 môn phối hợp

THÔNG SỐ KỸ THUẬT
Trọng lượng: 66 gam (có dây đeo tay)
Chất liệu vỏ: Thép không gỉ
Mức chịu nước: tối đa 50m
Độ phân giải màn hình: 240 x 240 pixel
Thời lượng pin: tối đa 40 giờ trong chế độ tập luyện

ƯU ĐIỂM
+ Hiển thị công suất chạy
+ Cảm biến nhịp tim chính xác
+ Là mẫu đồng hồ lý tưởng cho người tập 3 môn phối hợp

HẠN CHẾ
– Màn hình cảm ứng + năm nút điều hướng có thể gây nhầm lẫn cho người mới sử dụng
– Mức giá tương đối cao

Mức giá: khoảng $470.18 (10,8 triệu đồng)

Polar Vantage V là một chiếc đồng hồ thông minh độc đáo. Trước hết, nó thường được bán lẻ với giá thấp hơn so với những thiết kế như Garmin Forerunner 945 hoặc Suunto 9 Baro – một điểm cộng lớn đối với rất nhiều người. Đồng hồ cũng được trang bị nhiều tính năng độc đáo, có khả năng “kích thích” người chạy. Trong đó đặc biệt là đo chỉ số công suất chạy.

Thiết kế của Polar Vantage V giống với một chiếc đồng hồ thời trang hơn là một mẫu máy thể thao. Dây đeo có nhiều màu. Bạn có thể chọn từ những màu đen sẫm đến màu cam sáng, xanh và trắng. Nhà sản xuất Phần Lan luôn muốn đồng hồ của họ nổi bật và thu hút mọi ánh nhìn. 

Có rất nhiều yếu tố sẽ khiến bạn “rơi vào lưới tình” với một chiếc Polar Vantage V: màn hình cảm ứng lớn, ẩn dưới lớp kính cường lực Gorilla Glass, mặt sau chứa ít nhất chín máy cảm biến. Mẫu thiết kế này sử dụng hệ thống theo dõi GPS + GLONASS, tuy rằng không nhận tín hiệu nhanh như Garmin, nhưng vẫn hoạt động rất hiệu quả.

Thời lượng pin cũng vừa phải: khoảng 40 giờ ở chế độ theo dõi, trung bình bạn sẽ cần sạc khoảng 2 lần/tuần.

Tất nhiên, Polar Vantage V có tất cả các tính năng theo dõi sức khỏe tập luyện cần thiết, và thậm chí nhiều hơn thế, ví dụ như theo dõi các giai đoạn trong giấc ngủ, Nightly Recharge (cho bạn thấy cơ thể phục hồi sau căng thẳng hoặc tập luyện như thế nào), Serene (các bài tập thở), theo dõi lộ trình và các hoạt động.

Polar Vantage V cũng tập trung rất nhiều vào khả năng phục hồi – vốn là đặc trưng của hãng Polar, với các tính năng như Training Load Pro, theo dõi các bài tập tăng nhịp tim, cơ bắp và hiệu suất trực quan. Tất cả nằm gọn trên cổ tay bạn, không cần vỏ hay dây đeo bên ngoài nào khác.

(Còn tiếp)

Nguồn: T3

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Tin Mới Nhất