merlin_176273232_e5e3e9f1-0df9-4313-9ffc-75c38299fc1d-jumbo

Nhật Bản Thử Nghiệm Thành Công Ô Tô Bay

Trong hàng thập kỷ qua, con người luôn mơ ước về việc lái xe bay lượn trên bầu trời, và cho đến ngày hôm nay, mơ ước đó đã dần trở nên khả thi.

Công ty SkyDrive Inc. của Nhật Bản, giữa vô vàn những công ty cũng đang theo đuổi các dự án “ô tô bay” khác trên thế giới, đã thành công thử nghiệm ô tô bay với một người điều khiển.

Trong một video trình chiếu trước báo giới vào ngày 28/8, một thiết bị trông giống như một chiếc mô tô trơn bóng có gắn cánh quạt đã bay lên độ cao khoảng 1-2m và lơ lửng một chỗ trong vòng 4 phút đồng hồ.  

Ông Tomohiro Fukuzawa, người đứng đầu công ty SkyDrive, đã chia sẻ hy vọng sản xuất “ô tô bay” như một sản phẩm thực dụng vào năm 2023, đồng thời khẳng định rằng, yêu cầu về an toàn là tiêu chuẩn quan trọng nhất.  

Ông chia sẻ với trang The Associated Press rằng: “Trong hàng trăm dự án về ô tô bay trên toàn thế giới, chỉ có một vài dự án thử nghiệm thành công khi chở theo 1 người. Tôi mong rằng có nhiều người sẽ hy vọng được lái nó và cảm thấy an toàn khi ngồi trên đó.”

Ông Fukuzawa còn chia sẻ thêm rằng, hiện tại, chiếc ô tô này chỉ có thể bay từ 5-10 phút, nhưng nếu kéo dài đến 30 phút, tiềm năng của loại phương tiện này sẽ lớn hơn rất nhiều, thậm chí nó còn có thể được áp dụng vào việc xuất khẩu hàng đi các nước khác như Trung Quốc.

Khác với máy bay và trực thăng, các phương tiện eVTOL (electric vertical takeoff and landing – cất và hạ cánh thẳng đứng bằng điện) được xem là loại phương tiện cá nhân thích hợp có thể di chuyển với tốc độ nhanh, ít nhất là theo lý thuyết. Loại phương tiện này có thể loại bỏ thời gian chờ tại sân bay, vượt qua các quãng đường tắc và giúp chủ nhân tiết kiệm tiền thuê phi công bởi nó có thể bay tự động.

Tuy nhiên, kích cỡ pin, bộ phận kiểm soát không lưu và các cơ sở hạ tầng khác đang là những thách thức trong quá trình thương mại hóa loại phương tiện này.

Sanjiv Singh, giảng viên tại Viện Robotics, Đại học Carnegie Mellon, đồng sáng lập công ty Near Earth Autonomy, một công ty cũng đang phát triển máy bay eVTOL ở Pittsburgh, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng: “Chuyện gì cũng có thể xảy ra. Nếu giá lên tới 10 triệu đô la, sẽ chẳng có ai mua cả. Nếu xe chỉ bay được 5 phút, sẽ chẳng có ai mua cả. Nếu trục trặc và sự cố xảy ra quá nhiều, sẽ chẳng có ai mua cả.”

Dự án SkyDrive bắt đầu năm 2012 với tư cách là một dự án tình nguyện mang tên Cartivator, với sự tài trợ của các công ty hàng đầu Nhật Bản, bao gồm nhà sản xuất ô tô Toyota Motor Corp., công ty điện tử Panasonic Corp và công ty phát triển trò chơi điện tử Bandai Namco.

Sau chuyến bay thử nghiệm thất bại 3 năm trước, sản phẩm này đã được cải thiện rất nhiều, và dự án này gần đây cũng đã nhận được khoản tài trợ 37 triệu USD (858 tỷ đồng), bao gồm cả từ Ngân hàng Phát triển Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản rất lạc quan về viễn tưởng “the Jetsons” với kế hoạch phát triển dịch vụ kinh doanh vào năm 2023 và mở rộng sử dụng thương mại vào những năm 2030. Chính phủ cũng nhấn mạnh tiềm năng của loại phương tiện này trong việc kết nối vùng sâu vùng xa và cứu trợ trong thảm họa.

Các chuyên gia cũng đã so sánh cuộc thử nghiệm ô tô bay này với những ngày ngành công nghiệp hàng không bắt đầu nhờ anh em nhà Wright và thời điểm ngành công nghiệp ô tô bắt đầu với Ford.

Công ty Lilium của Đức, Công ty Hàng không Joby Aviation ở California và Wisk, công ty liên doanh giữa Boeing Co. và Kitty Hawk Corp., cũng đang thực hiện các dự án eVTOL.

Sebastian Thrun, giám đốc điều hành của Kitty Hawk, nói rằng máy bay, điện thoại di động và ô tô không người lái cũng đã phải mất nhiều thời gian để được chấp nhận. Ông cũng nhấn mạnh rằng: “Nhưng thời gian phát triển công nghệ và được xã hội chấp nhận của phương tiện eVTOL có lẽ sẽ bị ép ngắn đi một chút.”

Nguồn: Providence Journal

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Tin Mới Nhất