Patek-Philippe

8 Lý Do Khiến Một Chiếc Đồng Hồ Patek Philippe Luôn Có Giá “Hàng Khủng”

Khi nhắc đến các hãng đồng hồ Thụy Sĩ cao cấp, Patek Philippe luôn là một thương hiệu hàng đầu, một trong những thương hiệu có thanh danh lẫy lừng nhất và cũng đắt tiền nhất, bên cạnh các tên tuổi hàng đầu khác như Rolex, Audemars Piguet và Vacheron Constantin.

Patek Philippe hiện còn đang giữ kỷ lục là chiếc đồng hồ đắt giá nhất từng được bán đấu giá. “Chủ nhân” của danh hiệu này là chiếc đồng hồ bỏ túi Patek Philippe Henry Graves Supercomplication, với mức giá gây choáng váng 23.98 triệu đô (hơn 550 tỉ đồng). Trong khi đó, chiếc đồng hồ Patek Philippe 1518 Stainless Steel được bán với giá 11 triệu đô (khoảng 253 tỉ đồng) cũng đã từng trở thành chiếc đồng hồ đeo tay đắt giá nhất thế giới trước khi bị soán ngôi bởi chính thế hệ sau của mình.

Vậy chính xác thì điều gì đã làm cho những chiếc đồng hồ Patek Philippe đắt đỏ và giá trị đến nỗi người ta sẵn sàng trả hàng chục triệu đô la để sở hữu? Tám lý do dưới đây có thể là câu trả lời cho bạn.

1. Một di sản giàu tính kế thừa

Patek Philippe đã sản xuất những đồng hồ chất lượng tuyệt hảo trong một chặng đường dài kể từ năm 1839. Kinh nghiệm phong phú cùng trình độ chuyên môn thượng thừa được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Do đó, khẩu hiệu của thương hiệu đồng hồ này chính là: “Bạn không bao giờ thực sự sở hữu một chiếc Patek Philippe. Bạn đơn thuần là người giữ gìn nó cho thế hệ tiếp theo”.

Một số bộ phận của đồng hồ, ví dụ như phần vỏ, vẫn sử dụng các quy trình truyền thống có từ thế kỷ 19. Và bởi Patek Philippe đã làm chủ nghệ thuật chế tác đồng hồ cao cấp, hãng đồng hồ này đã được bản quyền bảo hộ. Hầu hết khách hàng của Patek Philippe đều từng là quốc vương, hoàng hậu và quý tộc trên khắp thế giới.

2. Sự đổi mới và đột phá

Patek Philippe là một nhà tiên phong với rất nhiều tiến bộ mang tính đột phá. Và những phát minh đó vẫn được sử dụng trong các quy trình chế tạo đồng hồ ngày nay. Patek Philippe cũng từng nhận 100 bằng sáng chế cho những phát minh phức tạp của họ trong lĩnh vực chế tạo máy đo thời gian.

Trong số những sáng chế này có Cal. 98 (một loại máy đồng hồ bao gồm 1728 bộ phận và 39 tính năng khác nhau), lịch vạn niên (lịch tự động điều chỉnh theo các ngày trong tháng và năm nhuận), đồng hồ lên cót tay, bộ lặp phút và đồng hồ bấm giây.

3. Tính độc quyền

Mỗi năm, Patek Philippe chỉ cho ra mắt 50.000 chiếc đồng hồ. So với các thương hiệu sản xuất khoảng 1 triệu đồng hồ mỗi năm, đây là một số lượng khá hạn chế. Quy trình sản xuất chi tiết của đồng hồ Patek là nguyên do đằng sau số lượng hạn chế này. Một số mẫu đồng hồ cơ bản của Patek cũng phải “ngốn” khoảng chín tháng chế tác. Những mẫu phức tạp hơn thậm chí phải mất hơn hai năm mới có thể hoàn thiện.

4. Tầm ảnh hưởng

Một số người thuộc tầng lớp giàu có nhất thế giới cũng đeo và nâng niu những chiếc đồng hồ Patek Philippe. Nhiều ngôi sao hạng A và những nhân vật có tầm ảnh hưởng cũng cho biết họ sử dụng hãng đồng hồ thanh lịch độc đáo này. Các nghệ sĩ rap và hip-hop cũng thường nhắc cái tên Patek Philippe trong tác phẩm âm nhạc của họ, coi chiếc đồng hồ như một biểu tượng của quyền lực và sự giàu sang.

Một số nhân vật lịch sử và những người nổi tiếng nhất có sở hữu một chiếc đồng hồ Patek Phillipe bao gồm: ban nhạc The Beatles, diễn viên Brad Pitt, doanh nhân Walt Disney, nhà khoa học Albert Einstein, danh họa Pablo Picasso, cựu Tổng thống Nelson Mandela, Hoàng tử Charles của xứ Wales và Nữ hoàng Elizabeth II.

5. Giá trị bền vững

Không giống như các nhà sản xuất đồng hồ khác, đồng hồ Patek Philippe có giá trị bán lại rất cao. Mỗi chiếc đồng hồ đều có thể là một khoản đầu tư tốt vì giá trị của đồng hồ rất có thể sẽ tăng theo thời gian. Bạn có thể thấy những chiếc đồng hồ Patek Philippe hiện đại hoặc cổ điển trên thị trường giao dịch thứ cấp với mức giá rất đáng chú ý.

Ví dụ như, một chiếc Nautilus 1970 với giá ban đầu chưa đến 3,000 đô la (khoảng 70 triệu đồng), hiện đang được giao dịch với giá hơn 50,000 đô (khoảng 1,2 tỉ đồng). Chiếc đồng hồ lịch vạn niên từ seri 2499/100 hiện cũng có giá hơn 400,000 đô (9.2 tỉ đồng), dù giá gốc của nó vào những năm 1980 chưa đến 20,000 đô. Ngoài ra còn có những chiếc đồng hồ cổ điển như 5131 Cloisonné Men cũng mang về hơn 4 triệu đô la khi bán đấu giá.

6. Thiết kế vượt trội

Thiết kế độc đáo của Patek Philippe luôn phản ánh được vẻ đẹp của những chiếc đồng hồ. Mỗi phong cách và kỹ thuật đều được thực hiện tỉ mỉ với những nghệ nhân thiên tài và sự lành nghề xuất chúng. Chế tác mỗi chiếc đồng hồ đều bao gồm nhiều công đoạn thủ công khác nhau như sơn men, đính đá và nhiều kỹ nghệ chạm khắc vô cùng tinh tế.

Từng công đoạn thiết kế kỹ thuật cao được thực hiện thủ công là đặc trưng rõ nét trong mỗi chiếc đồng hồ Patek Philippe. Để hoàn thiện một bộ phận phức tạp, ví dụ như các bánh răng, cần từ khoảng 40 đến 60 bước. Bởi vậy, mỗi chi tiết tinh vi của một chiếc đồng hồ Patek Philippe, từ mặt số đến kim chỉ, đều vô cùng thu hút.

7. Kỹ nghệ thủ công xuất chúng

Vốn nổi tiếng với cam kết chế tác đồng hồ hoàn toàn thủ công và sự cẩn trọng trong từng chi tiết, mỗi thành phần và bộ máy của đồng hồ Patek đều được thực hiện bằng tay một cách cực kỳ cẩn trọng. Patek Philippe chính là đại diện cho những chiếc đồng hồ tinh vi đến mức kinh ngạc, nhưng được lắp ráp và hoàn thiện hoàn toàn thủ công.

Mỗi chiếc đồng hồ bao gồm 252 bộ phận riêng lẻ. Phần trên đồng hồ được đánh bóng và trang trí, mỗi tấm plate và cầu nối đều được vát cả bên trong lẫn bên ngoài. Mặt số của đồng hồ cũng phải trải quan tới cả 200 bước chế tác riêng biệt và mất ít nhất là 4 đến 6 tháng để hoàn thiện. Việc lên ý tưởng và tạo thiết kế cho đồng hồ thậm chí mất từ 3 đến 5 năm.

8. Chất lượng đỉnh cao

Năm 2008, Patek Philippe đã cho ra mắt một con dấu riêng của thương hiệu, mang tên Patek Philippe Seal – như một biểu tượng cho chất lượng xuất chúng của những chiếc đồng hồ này. Đây là sự kiện xảy ra sau sự “chia tay” của Patek với con dấu Geneva sau 123 năm sử dụng. Con dấu Geneva là chứng nhận cho các tiêu chí về chất lượng bộ máy đồng hồ để bảo vệ cho danh tiếng “miền đất của những nhà sản xuất đồng hồ tốt nhất thế giới” của thành phố Geneva.

Mặt khác, con dấu Patek Philippe thiết lập các yêu cầu khắt khe về mọi khía cạnh và thành phần của đồng hồ, cũng như độ chính xác của đồng hồ bấm giờ.

Bên cạnh những chiếc đồng hồ, Patek Philippe cũng đặt tiêu chuẩn cao trong việc đào tạo nhân viên của họ, bao gồm cả thợ sửa đồng hồ, nhân viên bán hàng và dịch vụ hỗ trợ khách hàng. Đây cũng là thương hiệu đầu tiên trên thế giới cung cấp dịch vụ bảo hành trọn đời. Điều đó có nghĩa là, bất kỳ chiếc đồng hồ Patek Philippe nào được sản xuất từ năm 1839 cho đến hiện nay, đều có thể được bảo trì và sửa chữa.

Với tất cả những lý do trên, đã không còn gì phải băn khoăn vì sao một chiếc đồng hồ Patek Philippe lại có giá trị ngất ngưởng đến như vậy. Patek đã hoàn toàn chứng minh được rằng nó xứng đáng là một thương hiệu chuẩn trong giới đồng hồ Thụy Sĩ cao cấp, trong suốt truyền thống và lịch sử lâu đời ngự trị trong làng máy đo thời gian. Sự kết hợp của các yếu tố khác nhau, từ việc sử dụng các vật liệu chất lượng hàng đầu, thiết kế sáng tạo và sự lành nghề xuất chúng đều giúp cho Patek Philippe trở thành một thương hiệu đồng hồ vượt trội trong thế giới của những cỗ máy thời gian.

Nguồn: Thewatchcompany

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Tin Mới Nhất