Hanoi-Circuit F1

5 Lý Do Bạn Không Thể Bỏ Qua Giải Đua Xe Công Thức 1 Việt Nam – Vietnam Grand Prix

Đất nước Việt Nam sôi động sẽ gia nhập “hội huynh đệ” Công thức 1 vào mùa giải tới, với những con đường tuyệt đẹp của Thủ đô Hà Nội huyền diệu, vẻ đẹp hiện đại và cổ kính kết hợp với nhau một cách hài hòa đến lạ kỳ. Chỉ còn chưa đầy bốn tháng nữa giải đua sẽ chính thức khởi tranh, dưới đây là năm lý do khiến bạn không muốn bỏ lỡ bất cứ cuộc đua nào.

1. Chặng đua Hanoi Circuit được lấy cảm hứng từ những chặng đua nổi tiếng nhất trên thế giới

Trong lịch sử hình thành và phát triển, Giải đua xe Công thức 1 có rất nhiều chặng đua lớn và nổi tiếng trên thế giới – và đó cũng là một trong những địa điểm mang tính biểu tượng, đã truyền nguồn cảm hứng cho chặng đua Hanoi Circuit, là sự hợp nhất của những chặng đua đường phố và đường đua F1 truyền thống.

Mở đầu chặng đua là hình bóng của những ngã rẽ đầu tiên ở đường đua Nurburgring, được biết như một “vùng đỏ” (Red Zone) cho những pha vượt xe, trong khi các khúc cua số 12, 13, 14 và 15 có thể sẽ khá quen thuộc, bởi vì chúng được lấy cảm hứng từ một phần chặng đua đường phố ở Monaco nổi tiếng, từ khúc cua số 1 và đoạn chạy lên đồi tới Massenet.

Chuỗi khúc cua 16-19 có những đoạn đánh lái nhanh, gợi nhớ đến những đoạn cua Esses tại chặng đua Suzuka (Nhật Bản).

Ban tổ chức đã có chủ ý tránh những góc cua giao cắt 90 độ, và tạo điều kiện thuận lợi cho một vòng đua gay cấn giữa các tay đua nhưng vẫn giữ được đường phố khép kín, điều đó đã khiến chặng đua đường phố trở nên vô cùng hấp dẫn.

2. Bố cục của chặng đua được thiết kế để khuyến khích các tay đua vượt

Chuyên môn là tất cả, đó là lý do tại sao đơn vị Motorsports trực thuộc F1 đóng vai trò quan trọng trong thiết kế – hợp tác với công ty thiết kế chặng đua nổi tiếng Tilke – với sự chỉ đạo của ông Hermann Tilke, người đã thiết kế các chặng đua lớn như Sepang của Malaysia, chặng đua bên bờ Vịnh Marina của Singapore và chặng đua Circuit of The America, cũng như nhiều chặng đua nổi tiếng khác.

Tilke cho biết “Đó là sự hợp tác hiệu quả. Chúng tôi đã thực hiện rất nhiều thí nghiệm và chặng đua mô phỏng để có được thiết kế hợp lý nhất. Khúc cua 1 cho phép các tay đua có nhiều cơ hội tuyệt vời để bứt phá, tiếp đó là một cơ hội khắc khi tiến vào góc cua tay áo.”

“Khúc cua 1 [là một nơi tuyệt vời để khán giả thưởng thức cuộc đua] vì nó giống như một khu vực và bạn có thể thấy từ bốn góc. Một điểm quan sát tốt khác nằm ở cuối đoạn thẳng dài (long straight).”

Vietnam Grand Prix: Trải nghiệm ảo quanh chặng đua Hanoi Circuit

3. Đường rẽ vào trạm kỹ thuật (pit lane) ngắn tạo điều kiện cho các đội đua phát triển các ý tưởng mới lạ

Cùng với Monaco, Singapore và Azerbaijan, Hà Nội sẽ trở thành chặng đua đường phố thứ tư của F1. Hà Nội có nét quyến rũ độc đáo của riêng mình, với cách bố trí gồm hai phần ba đường thành phố và một phần ba đường đua mới được xây dựng dành riêng cho những chặng đua F1.

Các đoạn thẳng dài – trong đó có một đoạn thẳng dài tới 1,6 km, khiến Hanoi Circuit trở thành một trong những đoạn thẳng dài nhất trong lịch F1 – kết hợp với nhiều khúc cua yêu cầu kỹ thuật cao, xử lý uyển chuyển và tăng, giảm tốc độ hợp lý, sẽ tạo ra những thách thức vô cùng thú vị cho những tay đua và các đội đua.

Đường rẽ vào trạm kỹ thuật cũng bỏ qua khúc cua cuối cùng và đầu tiên, giúp cắt giảm thời gian bị mất khi phải vào trạm kỹ thuật. “Chúng tôi có một làn đường rẽ vào trạm dừng kỹ thuật rất ngắn, vì vậy thời gian dừng kỹ thuật cũng sẽ rất ngắn và chúng tôi muốn có nhiều hơn một điểm dừng kỹ thuật trong cuộc đua,” Tilke chia sẻ thêm.

Nếu chúng ta đã quá nhàm chán với các chiến lược “một điểm dừng kỹ thuật” trong thời gian gần đây, thật thú vị khi thiết kế của Hanoi Circuit làm cho chiến lược đa trạm dừng kỹ thuật trở nên khả thi hơn.

4. Trân trọng văn hoá và bản sắc dân tộc độc đáo của Việt Nam

Việt Nam là địa điểm du lịch trong mơ, từ những bờ biển hoang sơ và bình dị – trải dài hơn 3.000km – đến các món ăn thơm nổi tiếng trên thế giới, và ban tổ chức rất muốn giới thiệu hình ảnh của Việt Nam là một quốc gia đang có những bước tiến vượt bậc trong mọi lĩnh vực.

Lê Ngọc Chi, Giám đốc điều hành của Vietnam Grand Prix Corporation cho biết, “Chúng tôi muốn thể hiện một đất nước sôi động với hình ảnh là một con rồng mới của châu Á, về kinh tế, văn hóa, thực phẩm và con người. Việt Nam là một quốc gia đi lên từ chiến tranh. Chúng tôi có lịch sử oai hùng và bi tráng, nhưng cũng đang phát triển thành một quốc gia sở hữu và phát triển những công nghệ hàng đầu.”

Sau chặng đua là Kỳ nghỉ lễ Phục sinh đầu tiên, nghĩa là bạn có thể ở lại Việt Nam thêm một tuần để khám phá và thưởng thức vẻ đẹp và con người nơi đây.

Vịnh Hạ Long – Di sản Thế giới của UNESCO – có nghĩa là ‘vịnh nơi rồng đáp xuống’ – tự hào sở hữu cảnh quan non nước được bồi đắp, kiến tạo bởi hơn 1600 hòn đảo đá vôi lớn nhỏ. Và cả hang Sơn Đoòng, nằm ở miền trung Việt Nam, là hang động lớn nhất thế giới, với niên đại khoảng ba triệu năm tuổi.

Và nếu bạn yêu thích cà phê, bạn có thể thích thú khi biết Việt Nam sở hữu khoảng 20% ​​thị phần cà phê và là quốc gia sản xuất hạt cà phê lớn thứ hai trên thế giới.

5. Sự hấp dẫn không chỉ nằm trên đường đua

Cũng như những diễn biến kịch tính trên đường đua, ban tổ chức rất muốn mang “hương vị” của Việt Nam vào vòng đua, với tiêu điểm là Khu trung tâm điều hành trường đua F1 dài 300m, lấy cảm hứng từ Hoàng Thành Thăng Long, dự định được đưa vào hoạt động vào cuối năm nay.

Ở đó, du khách sẽ có cơ hội nếm thử các món ăn tuyệt vời và đặc trực của Việt Nam. Bà Chi cũng cho biết “Chúng tôi có kế hoạch tổ chức các lễ hội ẩm thực. Có 64 tỉnh và mỗi tỉnh đều có một đặc sản của riêng mình, vì vậy chúng tôi có kế hoạch mang tất cả những đặc sản này đến Hà Nội và giới thiệu văn hóa ẩm thực của chúng tôi với bạn bè thế giới trong một khung cảnh lễ hội đầy màu sắc. Ẩm thực sẽ mang lại sức hút lớn. Và nó sẽ không chỉ đơn thuần là món ăn truyền thống của Việt Nam, mà còn là các món ăn từ khắp nơi trên thế giới. Văn hóa cũng sẽ mang lại sức hút khổng lồ. Rời khỏi đường đua, bạn có thể đến những ngôi đền, chùa, nhà thờ và Hồ Gươm nổi tiếng của chúng tôi, cũng như thưởng thức nghệ thuật hát múa rối nước truyền thống của Việt Nam.”

Nguồn: Formula1.com

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Tin Mới Nhất