5 Đặc Trưng Của Những Chai Rượu Vang Đắt Nhất Thế Giới

5 Đặc Trưng Của Những Chai Rượu Vang Đắt Nhất Thế Giới

Đâu là điểm chung của những chai rượu vang đắt giá nhất thế giới? Có thể bạn sẽ bất ngờ, bởi chúng có nhiều điểm tương đồng hơn bạn nghĩ.

9 chai rượu vang đắt nhất từng được bán trên sàn đấu giá

Chúng được sản xuất từ các giống nho làm rượu phổ biến

Không phải cứ rượu vang làm từ một giống nho quý hiếm (thậm chí gần như tuyệt chủng) là sẽ có giá trăm ngàn đô trên sàn đấu giá. Thực tế chứng minh điều ngược lại: các loại rượu vang đắt giá nhất thế giới thường được làm từ các giống nho rất phổ biến.

 • Pinot Noir: Một nửa trong số 50 loại rượu đắt nhất được công cụ trực tuyến Wine-searcher liệt kê là rượu Pinot Noir từ xứ Burgundy.
 • Cabernet Sauvignon: 24 trên tổng số 25 loại rượu vang giá trị bậc nhất nước Mỹ là Cabernet Sauvignon từ Thung lũng Napa
 • Chardonnay và Riesling: đây cũng là 2 trong số những loại vang trắng đắt đỏ hàng đầu thế giới.

Khi nhận thấy rằng quy luật cung cầu của kinh tế không thực sự đúng trong thị trường rượu vang, bạn chắc chắn sẽ tìm thấy những giá trị tuyệt vời trong các giống nho ít được biết đến.

Các loại rượu đắt tiền nhất vẫn được ủ trong thùng gỗ sồi

Mặc dù nhiều quán rượu thời thượng hiện nay dành nhiều lời ca tụng cho những loại rượu ủ rất ít hoặc hoàn toàn không ủ trong gỗ sồi, nhưng có vẻ như xu hướng này vẫn chưa phổ biến với thị trường đấu giá rượu vang.

Quy trình élevage (quy trình ủ rượu) cho các loại rượu vang phổ biến dưới đây là ví dụ để giúp bạn hiểu rõ hơn lý do vì sao: 

 1. Screaming Eagle – một loại rượu vang pha trộn với thành phần chủ yếu là giống nho đỏ Cabernet Sauvignon từ vùng Oakville, Thung lũng Napa: ủ gần 2 năm trong thùng gỗ sồi Pháp, mới 65%.
 2. Château Petrus – rượu vang đỏ làm từ nho Merlot, từ Bordeaux, Pháp: ủ từ 16 đến 20 tháng trong thùng gỗ sồi Pháp mới 50% hoặc đã qua sử dụng một lần.
 3. Domaine Leroy Musigny Grand Cru – một dòng vang làm từ nho Pinot Noir từ Burgundy, Pháp: lên men trong thùng gỗ và ủ trong thùng gỗ sồi Pháp mới 100% (bao gồm cả Coopers Cadus và François Frères).
 4. Domaine Leflaive Chevalier-Montrachet Grand Cru – một dòng Chardonnay khác từ Côte de Beaune, Burgundy, Pháp: lên men và ủ trên cặn rượu trong thùng gỗ sồi Pháp mới 30% trong vòng 15 tháng.

Như vậy, gỗ sồi, đặc biệt là gỗ sồi Pháp, vẫn là loại thùng chứa tiêu chuẩn cho việc ủ ngâm các loại rượu vang thượng hạng.

Rượu vang thượng hạng được làm từ những vụ nho chín “hoàn hảo”

Không giống như các loại trái cây khác, nho không tiếp tục chín sau khi chúng được hái. Bởi vậy, các nhà máy rượu chất lượng cao thường vô cùng cẩn trọng trong việc thu hoạch vụ mùa, thậm chí chọn những trái nho vào nửa đêm nếu cần thiết.

Độ chín của các giống nho khác nhau cũng ít nhiều có sự khác biệt

 • Chardonnay: Các chai vang Chardonnay giá trị nhất hầu như không bao giờ vượt quá 14% ABV (nồng độ cồn).
 • Cabernet Sauvignon: Cabernet Sauvignon chất lượng hàng đầu thường có ABV giao động ở khoảng 14 và độ pH khoảng 3.6 – 3.8 (pH 3.6 thực ra là khá chua đối với Cabernet)
 • Pinot Noir: Không giống như sự ưa chuộng của nhiều người Mỹ, những dòng Burgundy Pinot Noir được sưu tập nhiều nhất thường có độ cồn thấp hơn (khoảng 13 – 13.5%) nhưng độ axit cao hơn (đôi khi đạt đến pH 3.3).

Điều quan trọng cần nhớ về độ chín của nho là khi nho càng ngọt, nồng độ axit của chúng càng giảm. Và rượu vang axit thấp thường sẽ không có tuổi thọ cao. Tất nhiên, vấn đề này có thể giải quyết bằng cách “gian lận” thêm axit vào rượu. Tuy nhiên, những nhà rượu hàng đầu đều cố gắng hết sức để hạn chế tối đa việc sử dụng các chất phụ gia. 

Các chai rượu đắt giá đều có một “quê hương” duy nhất

Bất kỳ hoạt động canh tác nào trên một vườn nho trong một năm đều sẽ ảnh hưởng đến vườn nho ấy trong nhiều năm tới. Do đó, kiểm soát việc canh tác nho luôn là yếu tố đặc biệt quan trọng.

Cũng bởi thế, mỗi loại rượu vang thuộc hàng đắt giá nhất thế giới đều có xuất xứ từ một khu vực riêng. Đó là còn chưa kể đến một số nhà sản xuất hàng đầu (đặc biệt là Burgundy) còn sử dụng hình thức nông nghiệp hữu cơ hiện đại biodynamic trong canh tác.

 • Kalimna Block 42: Xuất xứ của những trái nho được dùng để sản xuất dòng rượu vang quý hiếm “Ampoule” của nhà rượu danh tiếng Penford là một vườn nho được trồng vào những năm 1880, với những cây nho được cho là giống Cabernet Sauvignon lâu đời nhất thế giới.
 • Scharzhofberg: “linh hồn” của loại vang Trockenbeerenauslese (TBA) Riesling của nhà sản xuất Egon Müller lại đến từ một trong những vườn nho nổi tiếng nhất nước Đức ở vùng Mosel-Saar-Ruwer. Những mảnh vườn trên ngọn đồi nho nhỏ hướng Nam này chỉ trồng các giống nho gốc Âu thuần túy (không cấy ghép), canh tác từ thế kỷ 19.
 • Leroy: Maison Leroy được thành lập vào năm 1868. Nhưng phải đến năm 1988, khi nàng ái nữ thế hệ thứ Tư – Lalou Bize-Leroy – chuyển đổi toàn bộ đất đai ở Burgundy của họ sang canh tác nho theo phương pháp biodynamic, đồng thời thành lập Domaine Leroy, mới tạo được sự khởi nguồn cho thời kỳ bùng nổ của Domaine Leroy và cũng là nguyên do niên vụ 1990 của nhãn rượu này lại được đánh giá cao như vậy.

Những dòng rượu xa xỉ nhất thế giới: không phải niên vụ nào cũng có thể tạo nên

Làm thế nào mà một nhà máy rượu kiểm soát được sự thay đổi của từng vụ nho? Sự thật là, một số các chai rượu vang đắt đỏ nhất thế giới chỉ được sản xuất trong một số niên vụ nhất định hoặc với số lượng quả rất hạn chế.

 • Petrus: Château Petrus (một nhà sản xuất rượu Merlot lừng danh ở Bordeaux) sản xuất rượu vang mỗi vụ nho, nhưng các lô rượu không đạt chuẩn sẽ được “bán tháo” như loại Pomerol AOC. Đây là một trong những bí mật lớn nhất của Bordeaux.
 • d’Yquem: ngay cả nhà sản xuất rượu vang ngọt bậc nhất của xứ Bordeaux cũng không cách nào làm ra những chai vang Sauternes tiếng tăm của họ nếu gặp phải một niên vụ xấu. Điều này thậm chí đã xảy ra vào năm 2012 và gây mất mát doanh thu hàng triệu đô cho nhà rượu đình đám này. 
 • Unico: Nhà máy rượu vang nổi tiếng của Tây Ban Nha: Vega Sicilia, đã sản xuất “Unico” – biểu tượng rượu của họ với thành phần chủ yếu là giống nho Tempranillo (thêm một chút nho Cabernet Sauvignon) thu hoạch vào các niên vụ tốt nhất, và rượu phải được ủ ít nhất 10 năm trước khi chính thức “chào sân”.

Đôi lời nhắn nhủ: Đừng suy nghĩ theo lối mòn

Những loại rượu được đề cập trên đây về căn bản là một loại hàng hóa mang hiệu ứng Veblen (lượng cầu tăng khi giá cả tăng), chúng được “săn lùng” chủ yếu vì nhu cầu tiêu dùng phô trương. Điều đó có nghĩa là, bạn hoàn toàn có thể mua những chai rượu vang hảo hạng từ những nhà rượu xuất chúng với giá rẻ hơn nhiều lần. Điều kiện duy nhất chỉ là bạn phải nắm rõ đâu là điều bạn muốn tìm kiếm.

Hy vọng rằng, bằng cách tìm hiểu một vài đặc điểm chung của các loại rượu giá trị nhất thế giới, bạn có thể tìm ra cách khám phá mới cho chính mình!

Nguồn: Winefolly

Leave a comment

Send a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *