patek philippe

36 Sự Thật Thú Vị Về Patek Philippe (Phần 1)

Patek Philippe vốn luôn được biết đến là một trong những thương hiệu đồng hồ sang trọng và quý hiếm bậc nhất. Đồng hồ của Patek Philippe được coi là những mẫu hình hiện đại vượt trội, là sản phẩm hội tụ tinh hoa của ngành chế tác máy đo thời gian. Cũng bởi vậy mà những chiếc đồng hồ này luôn thuộc dạng “hiếm có khó tìm”, thậm chí có những mẫu thiết kế mà bạn phải chờ đợi nhiều năm mới có cơ hội đeo chúng lên cổ tay.

Patek Philippe cũng không giống như những hãng đồng hồ cao cấp khác. Đặc trưng của nhà thiết kế đình đám Thụy Sĩ là kỹ nghệ thủ công xuất chúng với sự tận tâm tận ý đến từng chi tiết nhỏ. Mức độ hoàn hảo của Patek đã trở thành di sản truyền qua bao thế hệ. Do số lượng sản phẩm rất hạn chế, nhu cầu của thị trường dành cho đồng hồ Patek Philippe hiện đang cao hơn bao giờ hết và các nhà sưu tầm luôn sẵn sàng trả những khoản tiền kếch xù để sở hữu chúng. Giá đồng hồ Patek đã tăng chóng mặt, đặc biệt là trong những năm gần đây, và trong bài viết này, The S Culture xin được chia sẻ 36 sự thật thú vị nhất về Patek Philippe để chúng ta cùng hiểu rõ hơn về di sản và lịch sử đằng sau thành công của thương hiệu đồng hồ này.

1. Patek Philippe đã từng cung cấp đồng hồ cho Nữ hoàng Victoria

Năm 1851, Patek đã nhận được một nhiệm vụ danh dự là giao đồng hồ cho Nữ hoàng Victoria và Hoàng tử Albert.

Patek Philippe đã giao chiếc đồng hồ có dây khóa cho Nữ hoàng vào tháng 11 năm 1851, trong cuộc đại triển lãm Great Exhibition diễn ra tại Luân Đôn.

Nữ hoàng Victoria không chỉ sở hữu một chiếc đồng hồ của Patek Philippe, và chiếc thứ hai của bà thậm chí còn quý hiếm hơn – chiếc đồng hồ được treo trên một chiếc trâm tráng men và đính kim cương.

2. Thương hiệu sở hữu tập khách hàng đặc biệt

Patek Philippe tượng trưng cho sự hoàn hảo trong ngành chế tác đồng hồ, bởi vậy cũng không có gì khó hiểu khi thương hiệu này sở hữu một tập khách hàng đặc biệt so với những hãng đồng hồ khác.

Patek là lựa chọn của Quốc vương Christian IX, Công chúa Louise của Đan Mạch, Victor Emmanuel III của Ý, Hussein Kamel, và nhiều các nhân vật đặc biệt khác.

3. Patek Philippe đã chế tác một trong những chiếc đồng hồ cơ phức tạp nhất vào năm 1989

Đây là chiếc đồng hồ được sản xuất để kỷ niệm 150 năm thành lập Patek Philippe. Đồng hồ có 39 tính năng đặc biệt, bao gồm ngày Phục sinh, thời gian mặt trời mọc, phương trình thời gian, giờ thiên văn và nhiều chức năng khác.

Calibre 89 do Patek Philippe sáng chế nhằm kỷ niệm 150 năm thành lập

4. Năm 2005, Patek Philippe đưa bánh xe thoát silicon vào ngành công nghiệp đồng hồ

Năm 2005, Patek đã giới thiệu mẫu bánh xe thoát bằng silicon đến ngành công nghiệp chế tác đồng hồ.

Bánh xe thoát silicon lần đầu tiên được tích hợp trong đồng hồ ‘Patek Philippe Advanced Research’ Annual Calendar Ref. 5250. Đây là chiếc đồng hồ nằm trong seri giới hạn với chỉ 100 chiếc trên toàn thế giới.

5. Patek Philippe được thành lập vào ngày 1 tháng 5 năm 1851

6. Kể từ đó đến nay, Patek Philippe luôn là một công ty tư nhân

Thương hiệu đồng hồ lẫy lừng này thuộc sở hữu của dòng họ Stern từ năm 1932. Vào cuối những năm 2000, Patek Philippe được Philippe Stern và con trai Thierry Stern dẫn dắt. Thierry Stern tiếp quản quyền lãnh đạo công ty từ cha vào năm 2010.

7. Tên chính thức của Patek Philippe là Patek Philippe et Cie

Và ý nghĩa của cái tên này là Patek Philippe and co (Patek Philippe và đồng sự)

8. Trụ sở của Patek Philippe được đặt tại Vallée de Joux, Thụy Sĩ

9. Công ty do Antoni Patek và Franciszek Czapek thành lập

Franciszek Czapek là một thợ đồng hồ sinh ra ở Séc, còn Antoni Patek là một nhà chế tác người Ba Lan. Họ đã cùng thành lập Patek, Czapek & Cie vào năm 1839 tại Geneva.

Sau khi thành lập, công ty bắt đầu sản xuất đồng hồ bỏ túi. Nhưng cho đến năm 1844, hai người cộng sự đã quyết định không tiếp tục đi chung đường.

10. Năm 1845, Patek hợp tác với thợ đồng hồ người Pháp Adrien Philippe

Sau khi ngừng hợp tác với Czapek, Patek đã hợp tác với nhà sản xuất đồng hồ người Pháp Adrien Philippe, người chịu trách nhiệm cho phát minh cơ chế lên dây đồng hồ không cần khóa.

11. Đến năm 1935, Patek Philippe xâm nhập thị trường Mỹ

Thông qua hãng đồng hồ Henri Stern tại New York, Patek đã được đưa đến thị trường Hoa Kỳ.

12. Năm 1932, Patek Philippe rơi vào tình cảnh buộc phải tìm kiếm người mua

Dưới tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới năm 1932, Patek Philippe rơi vào tình thế khó khăn và buộc phải tìm kiếm những người khách mua hàng. Giống như hầu hết các hãng đồng hồ Thụy Sĩ khác, Patek Philippe cũng bị ảnh hưởng từ vụ sụp đổ thị trường chứng khoán năm 1929, và Philippe & Cie còn đặc biệt khó khăn hơn do khách hàng không trả được nợ.

13. Patek không hề muốn bị đối thủ cạnh tranh mua lại

Những người đứng đầu của Patek Philippe đã liên hệ với hai anh em Charles and Jean Stern của công ty ‘Cadrans Stern Frères mà Patek đã hợp tác trước đó vì họ luôn sản xuất mặt số đồng hồ chất lượng hàng đầu và cũng đồng thời là một trong những nhà cung cấp tốt nhất của Patek. Với mong muốn bảo tồn truyền thống sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ, anh em nhà Stern đã giúp đỡ Patek Philippe, cũng như mua lại cổ phần công ty trong giai đoạn khó khăn năm 1932. Trong vòng một năm, hai anh em đã mua lại toàn bộ công ty Patek Philippe. 

14. Năm 1932, Patek cho ra mắt đồng hồ Ref. 96

Chiếc đồng hồ này đã đi vào lịch sử, là nguyên mẫu của bộ sưu tập đồng hồ Calatrava – biểu tượng huyền thoại của Patek Philippe.

15. Năm 1934, Charles Stern lên làm Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Patek Philippe.

Con trai Henri Stern cũng gia nhập công ty để hỗ trợ ông.

16. Đồng hồ có bộ lặp phút đầu tiên được Patek sản xuất vào năm 1916, dành riêng cho một người phụ nữ

Năm 1916, Patek đã chế đạo mẫu đồng hồ có bộ lặp 5 phút theo phong cách Art Deco, nằm trong một chiếc vỏ bằng bạch kim có gắn dây đeo. Chiếc đồng hồ này được dành cho bà D.O. Wickham.

17. Có thông tin cho rằng kể từ năm 1839, Patek Philippe chỉ sản xuất dưới 1 triệu chiếc đồng hồ

Con số này thậm chí còn thấp hơn tổng sản lượng đồng hồ hàng năm của một số hãng đồng hồ cao cấp lớn. Và điều này càng chứng minh cho mức độ “hiếm có khó tìm” của Patek Philippe. Tuy nhiên, vì Patek bảo mật rất kỹ lưỡng số lượng sản xuất của họ, con số này cũng chỉ mang tính ước chừng.

18. Một chiếc đồng hồ cơ bản nhất của Patek Philippe cũng “ngốn” đến chín tháng

Chín tháng mới chỉ là khoảng thời gian dành cho những mẫu đồng hồ cơ bản nhất trong bộ sưu tập của Patek Philippe. Những chiếc đồng hồ cao cấp hơn tất nhiên sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Có những chiếc đồng hồ phức tạp phải tốn đến hơn hai năm để chế tạo.

Độc giả có thể đọc phần 2 của bài viết này tại đây.

Nguồn: Millenarywatches

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Tin Mới Nhất