5dee61fffd9db2526215e402

11 Sự Thật Đáng Kinh Ngạc Về Jeff Bezos – Tỉ Phú Giàu Nhất Thế Giới

Jeff Bezos là người duy nhất trong số năm người giàu nhất thế giới không bị thua lỗ dưới đại dịch năm 2020. Dưới đây là 11 sự thật đáng kinh ngạc cho thấy nhà điều hành Amazon thực sự giàu có đến mức nào.

Theo “Chỉ số tỉ phú” Billionaires Index của Bloomberg, Jeff Bezos, người giàu nhất thế giới, là người duy nhất trong số năm tỉ phú giàu nhất thế giới chưa bị thâm hụt một đồng tài sản nào trong năm 2020.

Giám đốc điều hành Amazon đã kiếm được hơn 5 tỷ đô la trong ba tháng đầu năm 2020, nâng tổng giá trị tài sản ròng của ông lên tới 120 tỷ đô tính đến hết quý thứ nhất của năm nay.

Bezos giàu hơn khoảng 36% so với cả Hoàng gia Anh. Ngay cả sau khi ly hôn với bà MacKenzie Bezos vào năm 2019, ông vẫn giữ vững thứ hạng là người giàu nhất thế giới. Phu nhân MacKenzie Bezos  giữ 4% cổ phần của Amazon với trị giá khoảng 35,7 tỷ USD – khối tài sản giúp bà trở thành người phụ nữ giàu thứ tư trên thế giới.

Mặc dù mức lương hàng năm của Jeff Bezos chỉ là 81,840 đô la (1,8 tỉ đồng), nhưng phần lớn tài sản của ông đến từ cổ phiếu của công ty Amazon do ông làm chủ. Theo Business Insider, người đàn ông giàu nhất thế giới kiếm được 2,489 đô la (hơn 57 triệu đồng) mỗi giây, gấp đôi số tiền người lao động Mỹ trung bình kiếm được trong một tuần.

Dưới đây là 11 sự thật gây kinh ngạc cho thấy Bezos thực sự giàu có như thế nào.

1. Khối tài sản của Bezos là 120 tỉ đô, dẫu cho mức lương hàng năm của ông chỉ là 81,840 đô – ít hơn hầu hết các nhân viên Mỹ điển hình.

Tất nhiên, một phần lớn tài sản của Bezos gắn liền với cổ phiếu Amazon, chứ không phải tiền lương của ông.

Năm 2018, Business Insider đã ước tính xem Bezos thực sự kiếm được bao nhiêu tiền trong một năm, dựa trên sự thay đổi giá trị ròng hàng năm của ông, và thấy rằng con số đó là gần 8,9 triệu đô (204 tỉ đồng) (Bezos đã mất 10 tỷ đô vào năm 2019, nhưng nguyên do phần lớn là do vụ ly hôn của ông)

Sẽ còn ấn tượng hơn nữa nếu bạn chia nhỏ số tiền mà Bezos kiếm được mỗi ngày, mỗi giờ và thậm chí mỗi giây.

2. Bezos kiếm được 2,489 đô la mỗi giây – nhiều hơn gấp đôi so với công nhân trung bình ở Mỹ kiếm được trong một tuần.

Và điều đó cũng đồng nghĩa với việc ông kiếm được 149,353 đô mỗi phút.

Theo như thông tin từ Business Insider, chỉ trong một phút, giám đốc Amazon kiếm được gấp ba lần số tiền mà công nhân Mỹ trung bình kiếm được trong một năm: khoảng 47.000 USD (hơn 1 tỉ đồng), theo dữ liệu của Cục Thống kê Lao động.

3. Sau khi ly dị bà MacKenzie Bezos và từ bỏ 25% cổ phần Amazon do hai vợ chồng đồng sở hữu, Jeff Bezos vẫn giữ được thứ hạng là người giàu nhất thế giới.

Bà MacKenzie Bezos hiện cũng là người phụ nữ giàu thứ tư trên thế giới, sau bà Julia Flesher Koch – phu nhân của cố doanh nhân David Koch, người thừa kế L’Oreal – Francoise Bettencourt Meyers, và người thừa kế Walmart – Alice Walton.

Bà MacKenzie cũng một trong những nhân viên đầu tiên của Amazon, tài sản của bà hiện tại là khoảng 38,7 tỷ đô la.

4. Với 120 tỉ đô, tài sản ròng của Bezos tương đương với khoảng 25% tổng tài sản của 100 trường đại học hàng đầu nước Mỹ.

Dựa trên quy mô và tài sản, ba trường đại học giàu nhất nước Mỹ năm 2018 là Đại học Harvard – 38.3 tỷ đô, hệ thống Đại học Texas – 30.9 tỷ đô và Đại học Yale –  29.4 tỷ đô.

Tài sản của Bezos lớn hơn tổng tài sản của ba trường đại học trên cộng lại, chính xác hơn, tổng giá trị ba trường đại học giàu nhất nước Mỹ vẫn ít hơn tài sản của Bezos 21 tỉ đô.

5. Bezos giàu đến mức một người Mỹ trung bình chi 1 đô la tương đương với việc ông chi khoảng 1,3 triệu đô.

Giá trị ròng của một hộ gia đình trung bình ở Mỹ là 97,300 đô. Chia 120 tỷ đô cho 97,300 đô? Kết quả chính là việc Bezos tiêu đến 1.3 triệu đô mới tương đương với một người Mỹ bình thường tiêu 1 đô la.

6. Giám đốc điều hành Amazon giàu hơn 36% so với Hoàng gia Anh.

Nữ hoàng Elizabeth, Vương quốc Anh

Theo trang Forbes, tổng gia tài của Hoàng gia Anh năm 2017 trị giá khoảng 88 tỷ đô.

7. Tài sản mà Bezos sở hữu cao hơn toàn bộ sản phẩm quốc nội của Morocco.

Theo thống kê từ Ngân hàng Thế giới, GDP của Morocco là khoảng 118 tỉ đô.

8. Giá trị ròng của Bezos lớn hơn GDP của Iceland, Luxembourg và Cyprus cộng lại.

Reykjavik, Iceland.

GDP của Iceland là 25.8 tỷ đô; của Luxembourg là 70 tỷ đô và Cyprus là khoảng 24.9 tỷ đô, tổng GDP của ba nước này là khoảng 120 tỷ đô.

9. Theo Cơ quan An sinh Xã hội, một người đàn ông Mỹ trung bình có bằng cử nhân sẽ kiếm được khoảng 2,2 triệu đô la trong đời. Và Bezos chỉ mất chưa đầy 15 phút để làm điều đó.

Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos, người sáng lập liên doanh vũ trụ Blue Origin và chủ sở hữu của The Washington Post, tham gia vào một sự kiện do Hiệp hội Không quân tổ chức vào ngày 19 tháng 9 năm 2018 tại National Harbor, Maryland.

Theo Cơ quan An sinh Xã hội, một phụ nữ Mỹ trung bình có bằng cử nhân sẽ kiếm được 1.3 triệu đô trong đời.

Theo tính toán của Business Insider vào năm ngoái, Bezos – cử nhân Đại học Princeton, kiếm được 149,353 đô la mỗi phút.

10. Giả sử Mỹ có áp dụng thuế tài sản từ 40 năm trước, Bezos vẫn là người giàu thứ hai thế giới

Jeff Bezos, người sáng lập Amazon và Blue Origin phát biểu trong Hội nghị thượng đỉnh không gian JFK, kỷ niệm 50 năm ngày hạ cánh mặt trăng, tại Thư viện John F. Kennedy ở Boston, Massachusetts, Hoa Kỳ, ngày 19 tháng 6 năm 2019.

Vào cuối năm 2018, tài sản của Bezos là 160 tỷ đô.

Theo một nghiên cứu gần đây được công bố trên Brookings Papers về Hoạt động kinh tế, chẳng hạn như Mỹ có đưa ra mức thuế tài sản từ năm 1982 – khi dữ liệu đầu tiên của Forbes 400 về tỷ phú Mỹ được công bố – giá trị ròng của Bezos sẽ chỉ bằng một nửa hiện tại, hoặc ở khoảng 86,8 tỷ USD.

Nhưng ngay cả với khối tài sản trị giá 86,8 tỷ USD, Bezos vẫn sẽ là một trong những người giàu nhất thế giới, chỉ kém duy nhất doanh nhân người Pháp Bernard Arnault.

Thuế tài sản đã và đang là một chủ đề nóng với các ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2020, cả Bernie Sanders và Elizabeth Warren đều kêu gọi tăng thuế đối với giới siêu giàu.

11. Năm 2019, Bezos mất nhiều tiền hơn so với hầu hết các tỉ phú khác trên thế giới, nhưng ông vẫn là người giàu nhất trong số họ.

Giá trị tài sản ròng của ông chủ Amazon đã chịu tổn thất nặng nề – hơn 10 tỷ đô, vào năm 2019. Nhưng ông vẫn là một tỉ phú giàu nhất thế giới.

Nguồn: Businessinsider

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Tin Mới Nhất