814e3deaf5d532b547876e930378524d021e3d10_6-2

10 Tác Phẩm Điêu Khắc Đắt Giá Nhất Từng Được Bán Đấu Giá

Tranh vẫn luôn là màu sắc chủ đạo trong những buổi đấu giá danh tiếng. Tuy nhiên, ngoài tranh vẽ, có rất nhiều tác phẩm điêu khắc cũng từng lập kỷ lục với giá bán đấu giá khiến nhiều người phải ngỡ ngàng. Xuyên suốt chiều dài lịch sử, các nghệ nhân điêu khắc đã sáng tạo nên vô vàn những tác phẩm với cả chủ đề hiện thực và trừu tượng thể hiện rõ sự tài hoa cùng sức sáng tạo không giới hạn. Trong bài viết này, The S Culture sẽ giới thiệu 10 tác phẩm điêu khắc đắt giá nhất từng được bán tại các buổi đấu giá.

10. Nu de dos, 4 états (Back IV) – Henri Matisse

Nu de dos, 4 états (Back IV) – Henri Matisse.
Hình ảnh: Barnebys.fr

Khi tác phẩm điêu khắc của Matisse lên sàn ở sàn đấu giá Christie’s vào ngày 3/11/2010, nó đã làm dấy lên sự hứng thú của tất cả những nhà sưu tập ở đây. Tác phẩm điêu khắc bằng đồng tráng men này là một phần trong một chuỗi tác phẩm điêu khắc lớn của Matisse, đây cũng là dự án dài nhất trong sự nghiệp của ông.

Matisse đã dành 23 năm, từ năm 1908 đến năm 1931, để hoàn thành chuỗi tác phẩm. Tác phẩm này khắc họa hình dáng một người phụ nữ dựa vào tường nhìn từ phía sau. Back IV là tác phẩm đầu tiên trong số toàn bộ chuỗi điêu khắc xuất hiện trong một buổi đấu giá. Sau một hồi tranh đấu gay cấn, tác phẩm này đã được bán với một cái giá chấn động – 48,8 triệu đô la (hơn 1,128 nghìn tỷ).

9. Large Thin Head và Large Thin Head (Large head of Diego) – Alberto Giacometti

Large Thin Head và Large Thin Head (Large head of Diego) – Alberto Giacometti.
Hình ảnh: Barnebys.fr

Đây là 2 tác phẩm khác biệt cùng nằm trong một chuỗi tác phẩm của nghệ nhân Alberto Giacometti. Hai tác phẩm này cũng được bán tại 2 buổi đấu giá khác nhau, nhưng giá bán cuối cùng của chúng lại xấp xỉ nhau nên chúng đã được xếp cùng hạng trong danh sách này. Tác phẩm Large Thin Head, còn được biết đến với cái tên Large head of Diego, là một bức tượng bằng đồng cao 65cm, được chạm khắc năm 1954 và được đúc sau đó 1 năm, vào năm 1955. Người mẫu cho tác phẩm này, không ai khác, chính là em trai của tác giả, Diego.

Khi nhìn từ phía trước, tác phẩm này trông rất mỏng, như một lưỡi dao, trong khi mặt bên thì rộng và đối xứng hơn. Tác phẩm The head of Diego số 6/6 được bán năm 2013 với giá 50 triệu đô la (1,156 nghìn tỷ), và người anh em sinh đôi số 3/6 được bán với giá 53,2 triệu đô la (1230 nghìn tỷ) vào năm 2010 tại sàn đấu giá Christie’s.

8. Guennol Lioness – Tác giả chưa rõ

Guennol Lioness – Tác giả chưa rõ.
Hình ảnh: Barnebys.fr

Đây là tác phẩm điêu khắc duy nhất chưa rõ tác giả trong danh sách này. Tác phẩm này được làm từ đá magnesit và đá vôi kết tinh và thuộc về nền văn hóa Elam tồn tại gần 5000 năm trước (năm 3000-2800 trước Công nguyên). The Lioness được phát hiện ở Bát-đa, Iraq, và rất có thể đã được chế tác cùng thời điểm con người phát minh ra bánh xe – đây là một trong số những tác phẩm nghệ thuật ít ỏi ra đời vào đầu thời đại văn minh của con người. Tác phẩm này đã được bán ở phòng đấu giá Sotheby’s với giá 57,1 triệu đô la (1,320 nghìn tỷ).

7. The Sleeping Muse (Tạm dịch: Nàng Thơ Say Ngủ) – Constantin Brancusi

The sleeping muse – Constantin Brancusi.
Hình ảnh: Barnebys.fr

Tác phẩm hình đầu người làm bằng đồng mạ vàng này được Constantin Brancusi chế tác vào năm 1913 và được bán lần cuối tại phòng đấu giá Christie’s với giá 57,3 triệu đô la (1,324 nghìn tỷ) vào tháng 5/2017. Chủ đề về chiếc đầu ngủ say đã chiếm màu sắc chủ đạo trong tác phẩm của Brancusi trong gần 20 năm. Ngược lại với các phong cách thường thấy, Brancusi bỏ qua yếu tố trang trí rườm rà để tập trung vào các đường nét đơn giản mà rõ nét. Đây là 1 trong 4 tác phẩm được chế tác năm 1910 với người mẫu là Baroness Renée Irana Franchon.

6. Balloon Dog (Orange) – (Tạm dịch: Chú Cún Bóng Bay – Màu cam) – Jeff Koons

Balloon Dog (Orange) – Jeff Koons.
Hìn ảnh: Barnebys.fr

Vào năm 2013, phòng đấu giá Christie’s đã trình làng tác phẩm Balloon Dog (Orange), một bức tượng điêu khắc được làm từ thép không gỉ của nghệ nhân Jeff Koons. Chú cún nổi tiếng này nằm trong loạt tác phẩm điêu khắc cỡ lớn với nhiều màu sắc khác nhau. Sau đó, tác phẩm này đã được một nhà sưu tập mua lại với giá 58,4 triệu đô la (1,350 nghìn tỷ), trở thành tác phẩm điêu khắc đắt giá nhất được một nghệ nhân còn tại thế chế tác.

5. Tête – Amadeo Modigliani

Tête – Amadeo Modigliani.
Hình ảnh: Barnebys.fr

Tác phẩm điêu khắc bằng đá cao 73cm của Amadeo Modigliani này được bán ở phòng đấu giá Christie’s vào năm 2015 với giá 70,7 triệu đô la (1,634 nghìn tỷ). Ngày nay, hầu hết các tác phẩm của Modigliani chỉ có thể được tìm thấy ở các bảo tàng trên khắp thế giới, và chỉ một số ít còn thuộc sở hữu của tư nhân. Tác phẩm Tête hội tụ rất nhiều đặc điểm khiến tác phẩm của Modigliani trở nên độc nhất vô nhị: những đường nét truyền thống gợi nhớ đến thời kỳ Phục hưng của Ý kết hợp với sự độc đáo của những chiếc mặt nạ châu Phi và những bức tượng Moai của Đảo Phục Sinh.

4. The Sophisticated Girl (Portrait of Nancy Cunard) – Tạm dịch: Cô Gái Sắc Sảo (Chân dung Nancy Cunard) – Constantin Brancusi

The Sophisticated Girl (Portrait of Nancy Cunard) – Constantin Brancusi.
Hình ảnh: Barnebys.fr

Tác phẩm độc đáo chế tác từ đồng đỏ bóng này ra đời năm 1932 và đã được bán với giá 71 triệu đô la (1,650 nghìn tỷ) tại phòng đấu giá Christie’s. Brancusi đã lấy cảm hứng từ Nancy Cunard, một người thừa kế huyền thoại trong thời kỳ vàng son “Roaring Twenties” những năm 1920, để sáng tạo nên công trình nghệ thuật này.

Bức tượng là sự kết hợp khéo léo giữa vô số những yếu tố tương phản: những đường thẳng xen lẫn các đường cong, bề mặt láng mịn cong dần lên trong khi các đường cong đột ngột đọng lại. Brancusi đã truyền tải được vẻ thanh lịch của bà Cunard một cách khéo léo mà không cần dựa vào những ngôn từ tượng hình truyền thống.

3. Chariot – Alberto Giacometti

Chariot – Alberto Giacometti.
Hình ảnh: Barnebys.fr

Chariot, một bức tượng cao 145cm, là một trong số những tác phẩm quan trọng nhất của Alberto Giacometti và đã được bán năm 2014 tại phòng đấu giá Sotheby’s. Tác giả chia sẻ rằng, hình ảnh chiếc xe này đã xuất hiện trong giấc mơ của ông. Có lẽ đây là khoảng thời gian Giacometti phải nằm viện năm 1938 và thấy các y tá đẩy xe đẩy thuốc đi các phòng bệnh. Tác phẩm này đã được bán với giá 100,9 triệu đô la (2,345 nghìn tỷ).

2. The Walking Man I (Tạm dịch: Người Đàn Ông Đi Bộ I) – Alberto Giacometti

The Walking Man I – Alberto Giacometti.
Hình ảnh: Barnebys.fr

1. The man with the finger (Tạm dịch: Người Đàn Ông và Ngón Tay) – Alberto Giacometti

The man with the finger – Alberto Giacometti.
Hình ảnh: Barnebys.fr

Giacometti từng nói: “Vào năm 1945, tôi đã tự hứa với mình rằng sẽ không để các tác phẩm của mình ngày càng nhỏ đi, một phân cũng không được. Nhưng bây giờ mọi chuyện lại thành thế này: tôi có thể duy trì chiều cao, nhưng chúng cứ hẹp dần đi, dần dà trở thành hình dạng cao nhưng lại mỏng như sợi chỉ. Nhẹ như không vậy, tôi muốn tái tạo lại sự nhẹ nhàng đó bằng việc để phần thân tượng thật mỏng.”

Nguồn: Barnebys

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Tin Mới Nhất