Executive meeting

Công Việc Các Tỷ Phú Đều Đã Từng Làm Trước Khi Phát Tài

Và lý do tại sao chúng ta cũng nên làm công việc này

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi nhà xã hội học và sử học Rainer Zitelmann, rất nhiều tỷ phú và triệu phú tự thân đều đã từng làm công việc bán hàng (sale) khi còn trẻ tuổi – và họ đều coi đây là yếu tố vô cùng quan trọng dẫn đến thành công của họ hiện tại. Mới đây, nhà xã hội học này cũng đã dựa vào nghiên cứu để xuất bản cuốn sách “The Wealth Elite” (Tinh hoa tài sản).

Zitelmann đã phỏng vấn 45 người với giá trị tài sản ròng ở mức thấp là từ 10 đến 30 triệu euro (khoảng từ 11 đến 34 triệu đô la Mỹ), ở mức cao là vài tỷ euro (hơn 3 tỷ đô la Mỹ). Những người này hoặc là tự thân lập nghiệp, hoặc được thừa hưởng tài sản từ cha mẹ và đã tự gia tăng tài sản từ khoản thừa kế đó.

Zitelmann trả lời phỏng vấn của tờ Marketwatch rằng: “Hiện tại, các nhà nghiên cứu vẫn còn đánh giá thấp hoặc hoàn toàn bỏ qua vai trò thiết yếu của các kỹ năng bán hàng đối với những triệu phú làm giàu tự thân. Những đối tượng nghiên cứu cũng coi đây là yếu tố [đã và đang] đóng vai trò quan trọng nhất trong thành công của họ.”

Rất nhiều nhân vật trong giới siêu giàu từng làm công việc bán hàng trước khi phát tài

Khi được hỏi, 2/3 người nói rằng những kỹ năng bán hàng là nhân tố “tối quan trọng” đối với thành công của họ. Hơn nữa, không ít hơn 1/3 người còn nhấn mạnh rằng 70% thành công của họ (hoặc hơn) đến từ các kỹ năng bán hàng này.

Vậy họ đã từng làm công việc bán hàng nào? Họ bán mọi thứ, từ quần áo, trang sức, mỹ phẩm đến radio trong xe, vành bánh xe, thậm chí là những hộp đựng trứng có tác dụng cách âm.

Rất nhiều người nổi tiếng và CEO cũng chia sẻ rằng họ từng làm công việc bán hàng trước khi trở nên giàu có. Kanye West từng làm nhân viên bán hàng cho The Gap; cả Johnny Depp và Jennifer Aniston đều từng làm nhân viên bán hàng qua điện thoại; CEO Reed Hastings của Netflix từng là nhân viên tiếp thị máy hút bụi tận nhà. Hasting từng chia sẻ với tờ báo của trường đại học của mình rằng: “Lạ thì lạ, nhưng thật ra tôi rất thích công việc đó vì tôi được gặp rất nhiều người khác nhau.”

“Kỹ năng bán hàng cực kỳ quan trọng. Mọi công ty đều hoạt động dựa vào việc bán các sản phẩm của mình.”

Một nghiên cứu khác về hàng ngàn CEO trên LinkedIn cũng cho ra kết quả rằng giám đốc bán hàng là một trong năm công việc đầu tiên các CEO thường làm nhất (chuyên gia tư vấn là công việc đứng thứ nhất – và công việc này cũng đòi hỏi cần có kỹ năng bán hàng).

Các chuyên gia cho rằng kỹ năng bán hàng rất quan trọng đối với thành công của mỗi người. Cheryl Palmer, nhà sáng lập công ty đào tạo lập nghiệp Call to Career đã nói rằng: “Kỹ năng bán hàng cực kỳ quan trọng. Mọi công ty đều hoạt động dựa vào việc bán các sản phẩm của mình. Đến các chuyên gia cũng cho rằng đây là kỹ năng trọng yếu kể cả khi bạn không có nguyện vọng điều hành công ty.”

Randalyn Hill, chuyên gia phát triển quan hệ của công ty đào tạo lập nghiệp Ama La Vida cũng nói rằng: “Mọi người đều cần có hiểu biết cơ bản về điểm mạnh của mình, và cách để chào bán những điểm mạnh đó, bởi ngoài bạn ra sẽ không có ai làm việc đó cả. Trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của mình, bạn cần quảng bá cho chính mình để người khác có thể nhận ra giá trị của bạn. Điều này giúp bạn có được khách hàng, thỏa thuận được mức lương hợp lý và đảm bảo rằng bạn có cơ hội thăng tiến. Khả năng thể hiện ưu điểm là nhân tố sống còn đối với nhiều khía cạnh trong sự nghiệp.”

Vậy làm sao để tích lũy kinh nghiệm bán hàng? Palmer đưa ra gợi ý rằng bạn nên ứng tuyển cho các vị trí chỉ dựa vào hoa hồng vì những vị trí này tuyển dễ hơn. Cô giải thích: “Đây là thỏa thuận không rủi ro đối với công ty. Nếu bạn làm tốt, họ kiếm được tiền. Nếu làm không tốt, họ vẫn chẳng mất gì cả.”

Bạn cũng có thể trau dồi kỹ năng bán hàng qua các công việc phụ. Hill nói rằng bạn có thể cân nhắc đến công việc làm barista vào cuối tuần (với việc gia tăng lượng khách hàng mua đồ uống) hoặc làm việc tại các cửa hàng bán lẻ, đặc biệt là những nơi có dịch vụ hơi khác thường, khi “bạn học cách đưa ra những lời khuyên thuyết phục và bán cho họ một sản phẩm mà họ vẫn đang cân nhắc.”

Ngoài ra, cũng có rất nhiều lớp học dạy kỹ năng bán hàng. Bạn có thể tìm các khóa học trên mạng (ví dụ như chương trình học online của trường Cornell) hoặc tại các trường đại học ở nơi bạn sống, hoặc tìm đọc những đầu sách về nội dung này.

Đừng lo nếu bạn không giỏi ngay được, Hill đã nói rằng: “Công việc bán hàng ban đầu có thể hơi khó chịu, nhưng càng làm nhiều thì bạn sẽ càng thạo việc và giỏi hơn.”

Nguồn: MarketWatch

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Tin Mới Nhất