privtate jet

Các Công Ty Máy Bay Phản Lực Tư Nhân Chuyển Mình Như Thế Nào Khi Đại Dịch COVID-19 Phá Vỡ Ngành Công Nghiệp Du Lịch Toàn Cầu

Ngành du lịch bằng máy bay phản lực tư nhân đang lao đao khi cuộc khủng hoảng COVID-19 đang xảy ra trên toàn thế giới.

Từ những số liệu khả quan ban đầu về sự gia tăng đột biến của khối lượng cuộc gọi và khách hàng mới sử dụng máy bay riêng để phục vụ nhu cầu di chuyển cho cha mẹ già của họ, đến nay các chuyên gia lại đang có một cái nhìn sâu sắc và quan ngại hơn về thị trường này. Một số người trong cuộc cho rằng các chuyến bay tư nhân ở Hoa Kỳ đã giảm khoảng 40% trong tuần trước trong khi tình hình các chuyến bay trên thế giới giảm đến hơn 30%. Sân bay thành phố London, chủ yếu phục vụ khách du lịch sử dụng máy bay tư nhân, sẽ ngừng hoạt động bắt đầu từ tối nay. Các chính sách hạn chế du lịch đang làm cho các chuyến bay quốc tế trở nên ít hơn và khó được cho phép cất cánh hơn.

Tuần trước, sáu nhóm đại diện cho hàng không tư nhân đã viết thư cho các nhà lãnh đạo quốc hội để trình bày về nhu cầu của ngành công nghiệp này.

Trong thư có viết: “Ngành công nghiệp hàng không đã rất kiên cường và đã chứng minh về việc luôn sẵn sàng hỗ trợ nhân đạo trong thời gian cần thiết. Tuy nhiên, các hãng hàng không đang đối mặt với những thách thức chưa từng có và chúng tôi đánh giá cao sự cân nhắc của chính phủ đối với các yêu cầu của chúng tôi. Chúng tôi mong được tham gia vào các cuộc thảo luận về gói cứu trợ cho tất cả các hãng hàng không và cảm ơn vì sự lãnh đạo sáng suốt của chính phủ.”

Trong khi, khách hàng sử dụng dịch vụ hàng không tư nhân chủ yếu là những người siêu giàu (UHNWI), lá thư này nhấn mạnh vào việc ngành này được tạo thành chủ yếu từ các công ty vừa và nhỏ, một số có thể không tiếp cận được thị trường tài chính trong cuộc khủng hoảng này.

“Phần lớn các hãng hàng không là các công ty tư nhân, việc tiếp cận vốn của họ bị hạn chế rất nhiều. Trong thời điểm hiện tại, thị trường vốn chủ sở hữu tư nhân không thể và không sẵn sàng cung cấp nguồn vốn cần thiết, do đó khả năng thanh khoản quan trọng của ngành công nghiệp này bị ảnh hưởng nghiêm trọng,” trích từ thư gửi cho Quốc hội.

Chỉ riêng ở Hoa Kỳ, ngành công nghiệp này chiếm tới hơn 1,2 triệu việc làm.

Một phân tích của Tuvoli, một nền tảng B2B phục vụ các nhà môi giới hàng không và nhà cung cấp dịch vụ hàng không, cho thấy trong khi có 573  nhà cung cấp dịch vụ hàng không ở Hoa Kỳ với ít nhất một máy bay kinh doanh có sẵn để cho thuê, thì có tới 71% trong số này chỉ có năm hoặc ít hơn năm máy bay phản lực trong đội tàu bay của họ.

Trước khi các chuyến bay của các hãng hàng không thương mại bị cắt giảm, ngành hàng không tư nhân đã cung cấp tuyến đường huyết mạch đến hơn 5.000 sân bay ở Hoa Kỳ, so với dưới con số 500 sân bay của các hãng hàng không thương mại.

Mặc dù hình ảnh phổ biến của những khách hàng sử dụng dịch vụ hàng không tư nhân là các CEO, những người nổi tiếng và những người siêu giàu khác, các chuyến bay tư nhân cũng được sử dụng để vận chuyển những tài liệu quan trọng cho khách hàng, các nhà máy và các cơ sở khó tiếp cận khác. Ngành hàng không tư nhân cũng ở tuyến đầu và là bộ phận phản ứng đầu tiên trong thời kỳ khủng hoảng, và bộ phận cứu thương hàng không là một phần quan trọng của ngành hàng không.

Một cuộc khảo sát vào tuần trước đối với những người đăng ký sử dụng dịch vụ được thực hiện bởi Private Jet Card Comparisons, cho thấy mặc dù 36% số người được hỏi đã đăng ký các chuyến bay bổ sung vì khủng hoảng, 39% xác nhận rằng đã hủy các chuyến bay này đi.

Một phần ba (33%) dự kiến các chuyến bay tư nhân trong năm nay sẽ tăng so với năm ngoái, 34% dự báo sẽ giảm đi, phần còn lại cho biết họ hy vọng tình hình vẫn không có gì thay đổi đối với ngành hàng không tư nhân.

Các kết quả trên đại diện cho một sự suy giảm trong mong đợi về triển vọng khả quan của ngành hàng không so với trước khi đại dịch diễn ra. Trước cuộc khủng hoảng, chỉ có 6% người được hỏi cho biết họ dự kiến số chuyến bay tư nhân sẽ giảm trong năm nay, với 45% số người được phỏng vấn cho rằng con số này sẽ tăng mạnh. Những người được khảo sát trung bình có 111 giờ bay sử dụng dịch vụ máy bay riêng trong năm 2019.

Cho đến nay, có ít nhất hai nhà cung cấp chương trình thành viên đã đưa ra các phương án ngắn hạn để đối phó với đại dịch này.

Jet Linx, một hãng hàng không thường bán thẻ thành viên của mình theo năm, đang cung cấp thẻ thành viên với thời hạn 90 ngày. Chi phí để tham gia là 5.000 đô la so với 17.500 đô la vào thời điểm trước dịch bệnh và đảm bảo sự sẵn có của máy bay cũng như đảm bảo mức giá cố định với thông báo về thay đổi giá trước ít nhất 48 giờ.

Thẻ thành viên với giá cả đã được định sẵn cho phép khách hàng tránh việc giá cả leo thang trong thời gian nhu cầu tăng cao, ví dụ, khi mọi người muốn rời khỏi thành phố New York do tình hình dịch bệnh. Nhiều thẻ thành viên không yêu cầu khách phải trả phụ phí di chuyển của máy bay, đó là chi phí đỗ máy bay để đón hành khách hoặc chi phí trở về cảng sau khi đưa hành khách tới điểm đến.

Sáng nay, VistaJet, một đơn vị của Vista Global Holdings, đã bắt đầu có những chiến dịch của riêng mình. Các chương trình đảm bảo của công ty này thường yêu cầu cam kết thời gian tham gia là ba năm. Nhưng hiện tại, VistaJet đang cung cấp các hợp đồng thuê ngắn hạn từ một đến ba tháng. Với VistaJet, bạn sẽ được tận hưởng cảm giác bay trên một máy bay chuyên dụng và phi hành đoàn chuyến bay luôn túc trực tại một sân bay gần bạn. Các gói thành viên bao gồm 50 giờ di chuyển mỗi tháng và bạn có thể thêm giờ bay với mức giá ưu đãi.

Khách hàng muốn có giải pháp bảo đảm trong thời gian ngắn có thể tham khảo một số lựa chọn sau đây, bao gồm Bombardier Global 6000 14 chỗ, 7 giường, với thời gian bay lên tới 13 giờ. Challenger 350 cũng là một lựa chọn đáng cân nhắc, một máy bay phản lực tư nhân siêu hạng có chỗ ngôi và có thể bay liên tục từ bờ này của nước Mỹ đến bờ kia của nước Mỹ.

Bên cạnh sản phẩm, các đơn vị cung cấp dịch vụ máy bay phản lực tư nhân cũng nhấn mạnh về các quy trình an toàn bổ sung và lợi ích của các chuyến bay tư nhân. Một phân tích của GlobeAir có trụ sở tại Áo, hãng hàng không sở hữu bốn chiếc Cites Mustang ở châu Âu, cho thấy các chuyến bay tư nhân có nguy cơ phơi nhiễm thấp hơn 30 lần so với các hãng hàng không thông thường. Hơn thế nữa, các hạn chế của chính phủ về việc “ai có thể bay và có thể bay đến đâu” có nghĩa là giờ đây họ đã cắt khu vực dịch vụ của mình từ khắp châu Âu xuống chỉ còn Vương quốc Anh, Pháp, Thụy Sĩ, Áo, Đức, Hà Lan, Tây Ban Nha, Bỉ và Luxembourg.

Flexjet, một công ty trực thuộc nhóm các công ty hàng không Directional, tuyên bố các phi hành đoàn của họ sẽ tránh việc sử dụng dịch vụ của các hãng hàng không thương mại để giảm nguy cơ phơi nhiễm với virus. Các phi công tư nhân thường sử dụng dịch vụ của các hãng hàng không thông thường để đến địa điểm cho chuyến đi tiếp theo của họ, cũng như để trở về nhà. Các phi hành đoàn trong các chuyến bay tư nhân thường làm việc theo ca từ khoảng sáu đến 17 ngày.

Ngoài ra, một số đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không đã sử dụng MicroShield 360, một hệ thống sơn chống vi khuẩn đã được đăng ký với Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ(EPA), đã được Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm hay Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Thuốc Hoa Kỳ (FDA) phê chuẩn, giúp tiêu diệt 99,99% vi khuẩn có hại trên máy bay. Công ty này cho biết, các bề mặt trên máy bay được xử lý liên tục 24/7 giúp làm giảm vi trùng trên bề mặt đến mức thấp nhất.

Constant Aviation, một công ty khác trực thuộc Directional, áp dụng phương pháp tương tự, cho biết cho đến nay họ đã thực hiện được đối với hơn 250 máy bay tư nhân của mình. Dự kiến số lượng máy bay được xử lý sẽ tăng gấp đôi vào cuối tháng. Đội ngũ thực hiện có mặt tại hơn 150 sân bay trên toàn quốc và các kỹ thuật viên đã sắp xếp hợp lý để có thể thực hiện quá trình này dưới hai giờ ngay cả trên máy bay cabin lớn.

Ngoài các thẻ thành viên với chính sách ưu đãi, Jet Linx cho biết họ sử dụng hệ thống BIOPROTECTUs để khử trùng và bảo vệ phi đội 112 máy bay phản lực, nhà ga căn cứ tư nhân và các cơ sở trên khắp Hoa Kỳ.

Vào đâu tháng này, VistaJet cũng đã báo cáo về việc đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa bổ sung để đảm bảo phi hành đoàn của họ không vị nhiễm virus CO-VID 19. NetJets, một đơn vị của Berkshire Hathaway, đơn vị cung cấp dịch vụ máy bay tư nhân lớn nhất thế giới, đã tuyên bố tăng cường các quy trình vệ sinh và kiểm dịch đối với phi hành đoàn. Đơn vị này cũng đình chỉ các chuyến bay đến Trung Quốc, Hàn Quốc hoặc Ý.

Các công ty, mà cần di chuyển nhân viên của mình cũng như có nhu cầu đi lại lớn, sẽ gặp khó khi các chuyến bay bị cắt giảm, JSX, hãng khai thác các chuyến bay thương mại ở miền Tây Hoa Kỳ sử dụng các máy bay phản lực tư nhân, đã quảng cáo cho chiếc  Embraer 135/145s 30 chỗ ngồi của mình để phục vụ cho nhu cầu đi lại của các doanh nghiệp.

Chỉ trong tuần này, JSX và JetSuite đã giúp hồi hương 106 công dân Hoa Kỳ. Hầu hết đều trên 65 tuổi và tất cả đều đã được thực hiện khi được thông báo trước 48 giờ.

Một giám đốc điều hành của JetSuite cho biết công ty đang hoàn thiện thẻ thành viên 10 giờ để đáp ứng nhu cầu từ những khách hàng sử dụng dịch vụ lần đầu và muốn có giải pháp ngắn hạn.

Air Partner, một công ty hàng không tư nhân có trụ sở tại Vương Quốc Anh, chuyên bán máy bay phản lực tư nhân và thẻ thành viên hàng không tư nhân, đã ra mắt dịch vụ Air Partner Protect. Dịch vụ này cung cấp chương trình sơ tán và phản ứng nhanh, cũng như cho các hãng hàng không thuê để đảm bảo máy bay của họ được vệ sinh đúng quy chuẩn và phi hành đoàn tuân theo các biện pháp phòng ngừa và vệ sinh nghiêm ngặt.

Private Jet Services Group, chuyên cung cấp dịch vụ hàng không cho các đội thể thao, tham quan giải trí trực tiếp và biểu diễn lưu động, đã đưa 11,5 nghìn người về nhà an toàn, từ sinh viên, vận động viên, đến các quan chức chính phủ, giám đốc điều hành công ty và nhiều gia đình trên toàn thế giới.

Greg Raif, người sáng lập và CEO của Private Jet Services Group cho biết: “Chúng tôi rất biết ơn các nhân viên, nhà cung cấp, sân bay và đội ngũ khai thác cơ sở hàng không cố định (FBO), các nhà cung cấp nhiên liệu và vô số nhân viên dọn dẹp máy bay đã đồng hành cùng chúng tôi trong việc thực hiện các nhiệm vụ này.”

Hiệp hội các hãng hàng không Châu Âu đã ra mắt Trung tâm Tài nguyên COVID-19 bao gồm các quy định về hạn chế du lịch được cập nhật liên tục, cũng như các hạn chế về hoạt động kinh doanh ở từng quốc gia.

IADA, viết tắt của Hiệp hội Đại lý Máy bay Quốc tế, đã cho biết có một sự tăng đột biến trong các giao dịch máy bay đã qua sử dụng. Hiệp hội này cũng tiết lộ các thành viên đã hoàn thành 54 giao dịch từ đầu tháng 3 đến ngày 20 tháng 3. Ngoài ra, có hơn 120 máy bay, theo hợp đồng, có thể sẽ không còn được sử dụng.

Sau bao lâu thì mọi việc sẽ trở nên tốt đẹp như xưa vẫn còn rất mơ hồ.  Giám đốc điều hành IADA, Wayne Starling cho biết “Rõ ràng, chúng ta cần thực hiện các thỏa thuận và thỏa hiệp trước những bất ổn đầy thách thức mà chúng ta đang phải đối mặt. Ông tin rằng mặc dù có những tin tức có vẻ tích cực, các giao dịch vẫn sẽ chững lại vì cần nhiều thời gian hơn để tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý.

Nguồn: Forbes

Share this post

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest
Share on print
Share on email

Tin Mới Nhất